MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump sắp "sờ gáy" đạo luật Dodd-Frank, di sản của ông Obama trên thị trường tài chính

03-02-2017 - 14:59 PM | Tài chính quốc tế

Mới đây một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ ra chỉ thị vào chiều ngày 3/2 theo giờ Mỹ sau khi tham dự một cuộc họp với một nhóm hàng chục lãnh đạo doanh nghiệp dẫn đầu là CEO Blackstone.

Ngày 21/7/2010, cựu Tổng thống Barack Obama đã ký thông qua chính thức Đạo luật Dodd-Frank hay còn gọi là Đạo luật Cải cách Tài chính Phố Wall và Bảo vệ người tiêu dùng. Đây được coi như thắng lợi lớn về lập pháp thứ hai của ông liên tiếp trong năm 2010 sau Luật cải cách hệ thống bảo hiểm y tế.

Nội dung chính của đạo luật Dodd-Frank là đề ra những cách thức mới để giám sát rủi ro trong hệ thống tài chính, đề ra những luật lệ mới cho việc kinh doanh các sản phẩm chứng khoán phái sinh phức tạp vốn là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn ở Mỹ 2007-2009 và thành lập một cơ quan mới bảo vệ người tiêu dùng tài chính. Đạo luật cũng được xem là nỗi sợ của giới tài chính khi áp đặt những hạn chế cho vay lên các ngân hàng lớn.

Mới đây, giới chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ ra lệnh rà soát lại các quy định trong Đạo luật Dodd Frank. Ông Trump dự kiến sẽ ra chỉ thị vào chiều hôm nay (theo giờ Mỹ) sau khi tham dự cuộc họp mặt với một nhóm hàng chục CEO dẫn đầu là Steve Schwarzman – CEO Blackstone (tập đoàn tài chính chuyên đầu tư vốn cổ phần tại Mỹ).

Ngoài ra, một quy định đưa ra dưới thời chính quyền Obama dự định sẽ có hiệu lực vào tháng 4 năm nay sẽ bị dừng lại. Quy định này nhằm bảo vệ hàng triệu người nghỉ hưu khỏi các khoản đầu tư rủi ro cao hoặc chịu mức phí không cần thiết, vốn đem lại nhiều lợi ích hơn cho các công ty môi giới.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, hai biện pháp hành pháp này được thiết kế theo chủ trương đối với thị trường tài chính của chính quyền Trump, với tập trung chủ yếu là dỡ bỏ gánh nặng luật lệ và mở cửa cơ hội cho nhà đầu tư.

Anh Sa

Bloomberg

Trở lên trên