MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump: “Tôi có thể xoá sổ Afghanistan trong 10 ngày”

23-07-2019 - 09:30 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ Pakistan để thoát khỏi cuộc chiến ở Afghanistan, đài RT đưa tin hôm 22-7.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Nhà Trắng hôm 22-7, ông Trump tuyên bố: "Tôi có thể chiến thắng cuộc chiến đó trong 1 tuần. Afghanistan sẽ bị xóa sổ khỏi mặt đất, đúng nghĩa là trong 10 ngày".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông không muốn làm như vậy bởi "không muốn giết 10 triệu người" ở quốc gia này.

Thay vào đó, ông Trump hy vọng Pakistan sẽ giúp Mỹ thoát khỏi cuộc chiến kéo dài ở Afghanistan mà chính quyền trước đây vướng vào.

"Chúng tôi đã ở đó 19 năm và hành động như những cảnh sát, không phải binh sĩ. Tôi đã rút quân đội Mỹ khỏi các giải pháp đảm bảo an ninh cho Afghanistan. Chúng tôi không chiến đấu. Nếu chúng tôi muốn chiến đấu ở Afghanistan, tôi có thể giành chiến thắng trong một tuần. Tôi chỉ không muốn giết 10 triệu người. Điều đó có ý nghĩa với ông không? Tôi không muốn giết 10 triệu người" – ông Trump nói.

Ông Trump: “Tôi có thể xoá sổ Afghanistan trong 10 ngày” - Ảnh 1.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Nhà Trắng, ông Trump tuyên bố có thể xoá sổ Afghanistan trong 10 ngày. Ảnh: BBC

Thủ tướng Pakistan cho biết đây là lần gần nhất họ tiến tới một thỏa thuận hòa bình. Ông Khan hy vọng chính phủ Afghanistan sẽ đồng ý đàm phán trực tiếp với phong trào Taliban trong những tuần tới.

Đặc phái viên hòa bình của Mỹ Zalmay Khalilzad đã hội đàm với Taliban trong nhiều tháng qua. Hồi tháng 1, các bên đạt được thỏa thuận (về nguyên tắc) để rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Washington trước đó theo đuổi chiến lược ngoại giao để chấm dứt chiến tranh trong khi vẫn duy trì áp lực quân sự đối với Taliban. Các cuộc đàm phán Mỹ - Taliban được tổ chức tại Qatar.

Quan hệ Mỹ - Pakistan gặp nhiều trắc trở trong những năm gần đây liên quan đến mối quan hệ giữa Pakistan với Taliban. Hồi năm ngoái, ông Trump đình chỉ hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Pakistan vì nước này "không thể kiềm chế Taliban và các nhóm phiến quân khác".

Đài CNN dẫn lời một quan chức cấp cao Washington hôm 19-7 cho biết Mỹ có thể xem xét lại việc hỗ trợ an ninh nếu Pakistan đáp ứng các mối quan ngại của Mỹ ở cả Afghanistan và liên quan đến một số nhóm bên ngoài lãnh thổ của họ.

Ông Trump: “Tôi có thể xoá sổ Afghanistan trong 10 ngày” - Ảnh 2.

Xe cộ bị phá huỷ trong một vụ nổ ở Kabul - Afghanistan. Ảnh: Reuters

(Theo RT, CNN)

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên