TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump từ chối gặp thủ tướng Trudeau, bầu không khí đàm phán NAFTA ngày càng thù địch

27-09-2018 - 09:59 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump từ chối gặp thủ tướng Trudeau, bầu không khí đàm phán NAFTA ngày càng thù địch

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối đề nghị tham gia cuộc gặp song phương với Thủ tướng Canada Justin Trudeau bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về vấn đề căng thẳng thương mại ở New York.

Ông Trump từ chối cuộc họp theo đề nghị của Thủ tướng Trudeau bởi sự không tiến triển trong việc đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Theo ông chủ Nhà Trắng, thuế quan mà Canada muốn vẫn quá cao và dường như Thủ tướng Trudeau chẳng có tiến triển gì trong việc thay đổi nó. "Tôi bảo anh ta hãy quên nó đi", ông Trump nói.

Tuy nhiên, phía Canada lại cho thấy một câu chuyện khác hẳn. Trong tuyên bố chính thức, người phát ngôn của Thủ tướng Trudeau cho biết Canada không đề nghị bất cứ cuộc họp vào với ông Trump.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cũng công kích trực diện Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán NAFTA của Canada. "Chúng tôi rất không hài lòng với các cuộc đàm phán cũng như phong cách đàm phán của Canada. Chúng tôi chẳng thích người đại diện của họ chút nào", ông Trump chỉ trích khi Mỹ và Canada tham gia vào cuộc đàm phán nhằm sửa đổi NAFTA, hiệp định thương mại có hiệu lực từ 2 thập kỷ trước giữa 3 nước Bắc Mỹ.

Tổng thống Trump gây áp lực lên phía Canada bằng cách đạt thỏa thuận song phương với Mexico về một loạt các quy tắc, từ quyền của người lao động tới sản xuất ô tô. Cùng với thỏa thuận đã đạt được với Mexico, Tổng thống Trump dọa sẽ loại trừ mãi mãi Canada khỏi hiệp định thương mại khu vực Bắc Mỹ. Ông Trump chỉ cần các thỏa thuận song phương.

Tính tới thời điểm hiện tại, Mỹ và Canada vẫn chưa đạt được thỏa thuận thương mại chung bởi khác biệt trong hàng loạt vấn đề. Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Canada còn một chặng đường dài để đi".

Các vấn đề nổi cộm khiến Mỹ và Canada chưa tìm được tiến nói chung liên quan đến việc bảo hộ ngành công nghiệp sữa của Canada cũng như hệ thống giải quyết tranh chấp cho phép các thành viên của NAFTA có quyền nộp đơn khiếu nại chống các nước khác. Canada cũng buốn được bảo vệ trước những mức thuế quan trong tương lai của ông Trump.

Tổng thống Trump từng đe dọa đánh thuế xe ô tô nhập khẩu từ Canada và phụ tùng ô tô nếu hai nước không đạt được thỏa thuận.

"Nếu Canada không thỏa thuận được với chúng tôi, chúng tôi sẽ đưa ra những thỏa thuận tốt hơn rất nhiều. Chúng tôi sẽ đánh thuế xe nhập khẩu và bỏ hàng tỷ USD vào kho bạc. Thẳng thắn mà nói, chúng tôi sẽ rất vui khi có nhiều tiền hơn là nhìn các bạn thực hiện thỏa thuận", ông Trump nói.

Người phát ngôn của Chính phủ Canada không lập tức đưa ra bình luận.

Mỹ và Canada là những đồng minh thân thiết và lâu năm. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Trump bước vào Nhà Trắng, mối quan hệ giữa hai nước đã có nhiều sóng gió. Những bất đồng chủ yếu giữa hai nước xoay quanh các vấn đề thương mại.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên