MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Vũ Tiến Lộc: Tái cơ cấu DNNN chậm và không thực chất, chỉ 2% số vốn NN được thoái

Phát biểu khai mạc diễn đàn “Cơ hội đầu tư trong tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) giai đoạn 2016-2020” tổ chức sáng nay (2/12) ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng “chậm và không thực chất là bức tranh tổng thể của tái cơ cấu DNNN trong thời quan qua”.

Kinh tế tư nhân được xác định là một trong những động lực chính thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, tuy nhiên về vấn đề này ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng phải xác định lại, kinh tế tư nhân là động lực chính chứ không phải chỉ là một trong những động lực trong phát triển kinh tế xã hội Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc: Tái cơ cấu DNNN chậm và không thực chất, chỉ 2% số vốn NN được thoái - Ảnh 1.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Theo ông Lộc, việc cơ cấu lại DNNN sẽ tạo ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp tư nhân mua cổ phần, trở thành đồng sở hữu trong khi DNNN hiện đang nắm giữ nhiều nguồn lực phát triển, có nhiều tiềm lực kinh tế.

Để đạt mục tiêu đó thành hiện thực và chuyển hóa các cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân thành hoạt động thực tiễn cần phải có những hành động quyết liệt trong quá trình đẩy mạnh cổ phần hóa, Chủ tịch VCCI cho hay.

Trong giai đoạn 2011-2015 đã sắp xếp được 558 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa được 478 doanh nghiệp, đạt 93% kế hoạch, sắp xếp theo hình thức khác 80 doanh nghiệp.

Tính tích lũy kể từ 2012 đến tháng 10/2015, cả nước thoái 16.450 tỷ đồng, thu về hơn 22.870 tỷ đồng.

Toàn bộ số vốn NN thoái ra tương đương khoảng 2% tổng giá trị sổ sách của các DNNN.Quá trình cổ phần hóa đang diễn ra rất chậm và chưa thực chất”, Chủ tịch VCCI khẳng định.

Theo ông Lộc, nhiều trường hợp đối tác mua cổ phần của DNNN chính là các DNNN khác. Có tình trạng sở hữu chéo lẫn nhau, các doanh nghiệp đó vẫn là DNNN sau cổ phần hóa thành công.

Chủ tịch VCCI cho rằng hy vọng thời gian tới có sự thay đổi cơ bản, làm sao DN tư nhân sẽ phát triển vững là trở thành đồng sở hữu của các DNNN.

“Doanh nghiệp FDI cũng có thể tham gia trong quá trình cổ phần hóa DNNN nhưng tôi kỳ vọng doanh nghiệp tư nhân trong nước tham gia tích cực vào quá trình này chứ không phải nhường sân chơi này cho FDI. Khu vực kinh tế tư nhân phải là động lực chính trong quá trình tái cơ cấu kinh tế DNNN”, ông Lộc cho hay.

Theo Hải Minh

Người Đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên