TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Ông vua của thị trường mới nổi" Mark Mobius: Ít phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ trở thành mục tiêu, Việt Nam nổi lên như địa chỉ mới cho chuỗi cung ứng

22-04-2020 - 14:43 PM | Tài chính quốc tế

"Ông vua của thị trường mới nổi" Mark Mobius: Ít phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ trở thành mục tiêu, Việt Nam nổi lên như địa chỉ mới cho chuỗi cung ứng

Các công ty sẽ chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc sau khủng hoảng Covid-19 nhằm hạn chế tới mức tối thiểu tác động từ những cú sốc tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Theo nhà đầu tư Mark Mobius, một làn sóng chuyển dịch khỏi Trung Quốc sẽ bùng lên sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Cùng với đó, chuỗi cung ứng sẽ ít phụ thuộc hơn vào nền kinh tế thứ 2 thế giới. Nhà sáng lập Mobius Capital Partners cũng cho biết đại dịch đã khiến các doanh nghiệp phải suy nghĩ lại cách mà họ cần làm để giảm thiểu những cú sốc từ nguồn cung trong tương lai.

"Rất nhiều người đang phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, họ đang trở nên đa dạng hóa chuỗi cung ứng càng nhiều càng tốt. Việc tìm kiếm các chuỗi cung ứng ở gần trở thành mục tiêu mới", Mobius cho biết. Sẽ có một số ưu tiên cho các công ty có trụ sở ở Mỹ hoặc các thị trường khu vực như Mexico và Canada.

"Tuy nhiên, cuối cùng, tôi nghĩ rằng sự đa dạng hóa các chuỗi cung ứng này sẽ chuyển đến những nơi như Việt Nam, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ hay thậm chí là Brazil", ông vua thị trường mới nổi chia sẻ.

Không chỉ có Mobius, nhà phân tích độc lập Fraser Howie cũng cho rằng các chính phủ sẽ tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc dù không nước nào có thể bỏ qua hoàn toàn vai trò của Bắc Kinh trong các chuỗi cung ứng.

Richard Martin của IMA Asia thì nhận định rằng dù các nhà sản xuất trong một số ngành công nghiệp đã bắt đầu chuyển hoạt động khỏi Trung Quốc trước khi Covid-19 bùng phát, đại dịch sẽ kích hoạt một làn sóng thứ 2 trong đó chủ nghĩa dân tộc được dùng để cân nhắc về việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng.

Nhiều ngành, chẳng hạn như dược phẩm nông nghiệp và năng lượng, đã chịu áp lực lớn trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe toàn cầu vì sự phụ thuộc của họ vào các nền kinh tế như Trung Quốc cũng như những hạn chế về hậu cần quốc tế đè nặng lên chuỗi cung ứng.

Bùng lên từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019, Covid-19 đã lan ra khắp toàn cầu và làm tê liệt nhiều nền kinh tế, trong đó có cả Mỹ. Các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn virus lây lan được hàng loạt quốc gia áp dụng. Thời điểm mở cửa trở lại của các nền kinh tế vẫn là dấu hỏi lớn khi đại dịch chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Trong khi đó, giá dầu ở Mỹ giảm mạnh do cuộc khủng hoảng đã dẫn đến tình trạng cung vượt xa cầu, khiến các hợp đồng tương lai dầu WTI giao tháng 5 lần đầu tiên rơi xuống mức âm. Tuy nhiên, giá dầu thấp là tín hiệu vui với các thị trường mới nổi như Ấn Độ và Trung Quốc, những nước nhập khẩu nhiều năng lượng.

Ông vua của thị trường mới nổi Mark Mobius: Ít phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ trở thành mục tiêu, Việt Nam nổi lên như địa chỉ mới cho chuỗi cung ứng - Ảnh 2.

Linh Anh

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên