MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Onsen bán nước ngầm thành nước khoáng

15-08-2018 - 07:31 AM | Thị trường

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam vừa có kết luận việc Công ty CP Du lịch khoáng nóng Nha Trang Seafood F17 (Công ty Seafood F17) sản xuất nước mang nhãn hiệu "Nước khoáng thiên nhiên Onsen đóng chai tại nguồn" (xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) là vi phạm pháp luật, bán hàng không có nguồn gốc hợp pháp.

Từ năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép cho Công ty Seafood F17 khai thác sử dụng nước dưới đất với 1 giếng tại lỗ khoan ST1, với tổng lượng khai thác 370 m3/ngày đêm, thời hạn đến năm 2019. Công ty Seafood F17 đã hợp đồng bán với Công ty CP Onsen (Công ty Onsen) nước nguyên liệu giá 50.000 đồng/m3.

Công ty Onsen quảng cáo trên website rằng nguồn nước này có nhiệt độ 32,5 độ C, là nước khoáng nên đặt tên là "Nước khoáng Onsen". Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa cho biết từ ngày 11-7, cơ quan này đã kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Seafood F17 tạm dừng các hoạt động khai thác vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Lý do công ty chưa được Bộ TN-MT cấp phép khai thác nước khoáng.

Onsen bán nước ngầm thành nước khoáng - Ảnh 1.

Ngày 10-8, ông Hoàng Viết Hạnh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản Miền Nam làm trưởng đoàn kiểm tra của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo xử lý Công ty Onsen về hành vi mua bán hàng hóa không có nguồn gốc hợp pháp. Đến nay, chưa được Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia thẩm định, phê duyệt là nước khoáng.

Theo đoàn kiểm tra, tháng 3-2015, bộ đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công ty Seafood F17 bổ sung các tài liệu để xem xét quy hoạch thăm dò, khai thác sử dụng nước khoáng, nước nóng thiên nhiên.

Ngày 29-11-2017, UBND tỉnh này đã quyết định chấm dứt hiệu lực khai thác, sử dụng nước dưới đất. Tuy nhiên, sau đó, UBND tỉnh lại có Văn bản 1309 cho phép công ty được khai thác trở lại. Đoàn kiểm tra xác định việc cho phép này của UBND tỉnh Khánh Hòa là chưa đúng thẩm quyền.

Dù chưa được Bộ TN-MT cấp phép khai thác nước khoáng nhưng Onsen vẫn công khai bán hàng với nhãn hiệu "nước khoáng thiên nhiên". Thậm chí, Sở Y tế Khánh Hòa còn cấp Giấy chứng nhận, được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa do Cục Sở hữu trí tuệ cấp từ năm 2014. Trong một số sự kiện của các đơn vị, sở ngành tỉnh Khánh Hòa tổ chức, Công ty Seafood F17 thường là đơn vị tài trợ nước uống.

Ông Lê Hoàng Thọ, Phó Giám đốc Sở Công Thương, giải thích do chưa nắm được sự việc nên chưa thể khẳng định việc xử lý các sản phẩm được đóng mác "nước khoáng thiên nhiên" đang bày bán ở thị trường như thế nào.

Còn đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc cấp phép trong lĩnh vực thực phẩm này do Sở Y tế hướng dẫn cấp phép nhãn hàng. Đặt vấn đề về việc cấp phép sai quy định khi không truy xuất nguồn gốc xuất xứ, Sở Y tế Khánh Hòa cho hay sẽ trả lời sau. Theo đại diện Công ty CP Onsen, sau khi đoàn kiểm tra có kết luận việc khai thác là sai, công ty này đã dừng hoạt động, sản xuất.


Theo Kỳ Nam

Người lao động

Trở lên trên