TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OPEC bắt đầu lên kế hoạch về chiến lược thoát khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng

23-12-2017 - 21:39 PM | Thị trường

OPEC bắt đầu lên kế hoạch về chiến lược thoát khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng

OPEC bắt đầu lên kế hoạch về một chiến lược kết thúc thỏa thuận cắt giảm nguồn cung với các nhà sản xuất ngoài OPEC, một dấu hiệu rằng thỏa thuận dần sẽ thu hẹp ít nhất trong giả thuyết.

Tổ chức OPEC, Nga và các nhà sản xuất khác ngoài OPEC ngày 30/11 đã gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến hết năm 2018 để xóa bỏ nguồn cung dư thừa. Nhưng thị trường này ngày càng quan tâm tới các nhà sản xuất sẽ kết thúc thỏa thuận như thế nào khi nguồn cung dư thừa được xóa bỏ.

Hai nguồn tin của OPEC cho biết ban thư ký của tổ chức này ở Vienna đã được giao nhiệm vụ lập một kế hoạch với các lựa chọn khác nhau và hiện nay còn quá sớm để cho biết kế hoạch sẽ như thế nào.

Một nguồn tin OPEC cho biết “đó là một chiến lược liên tục, hơn là lối thoát”.

Giá dầu đã tăng trong năm nay và đang giao dịch khoảng 64 USD/thùng, gần mức cao nhất kể từ năm 2015, được hỗ trợ bởi những nỗ lực của OPEC. Mức giá này cao hơn so với sàn 60 USD/thùng mà các nguồn tin cho biết OPEC sẽ mong muốn trong năm 2018.

Các Bộ trưởng OPEC cho biết còn quá sớm để bàn về một chiến lược kết thúc. Nhưng OPEC cho biết các nhà sản xuất muốn tiếp tục làm việc cùng nhau khi kết thúc năm 2018, gồm cả việc quản lý nguồn cung.

Trong khi giá dầu tăng lên những mức được xem như thuận lợi của OPEC, mục tiêu của việc cắt giảm nguồn cung là giảm tồn kho tại những nền kinh tế phát triển xuống mức trung bình 5 năm.

OPEC đang thực hiện tiến trình và cho biết tồn kho của OECD trong tháng 10 đứng ở mức 137 triệu thùng cao hơn mức trung bình 5 năm. Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho biết kể từ khi bắt đầu thỏa thuận này trong tháng 1, lượng dư thừa trung bình giảm 200 triệu thùng.

Sự bàn luận về kết thúc thỏa thuận này cần thiết trước tháng 12/2018 nếu, như OPEC dự kiến thị trường dầu mỏ thế giới trở lại cân bằng cuối năm 2018.

OPEC và các đồng minh của họ tổ chức cuộc họp bộ trưởng tới vào tháng 6, sẽ là một cơ hội xem xét lại tiến trình.

Nga là thành viên đóng góp lớn nhất bên ngoài tổ chức OPEC đã đưa ra đề xuất sớm xem xét thỏa thuận này vào tháng 6. Tuy nhiên nhà sản xuất lớn nhất của họ, Rosneft cho biết việc cắt giảm có thể kéo dài trong năm 2019.

Theo H.Lan

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên