TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OPEC+ chỉ cắt giảm sản lượng dầu thô khai thác nếu Mỹ cũng tham gia

08-04-2020 - 16:58 PM | Thị trường

Saudi Arabia, Nga và các nước sản xuất dầu đồng minh sẽ nhất trí cắt giảm sâu sản lượng khai thác dầu thô với điều kiện Mỹ cũng tham gia để cứu giá dầu.

Saudi Arabia, Nga và các nước sản xuất dầu đồng minh sẽ nhất trí cắt giảm sâu sản lượng khai thác dầu thô tại cuộc họp trong tuần này với điều kiện Mỹ và một số nước khác cùng tham gia cắt giảm sản lượng để cứu giá dầu.

Mặc dù Saudi Arabia, Nga và các nước đồng minh khác (gọi tắt là liên minh OPEC+) tỏ ra sẵn sàng quay trở lại bàn thương lượng, nhưng họ ra điều kiện những quốc gia nằm ngoài OPEC+ như Mỹ cũng phải có hành động tương xứng.

OPEC+ chỉ cắt giảm sản lượng dầu thô khai thác nếu Mỹ cũng tham gia - Ảnh 1.

Nhu cầu dầu lửa trên toàn cầu đã giảm tới 30% do các biện pháp nhằm hạn chế dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên Bộ Năng lượng Mỹ ngày 7/4 ra thông báo lưu ý rằng, sản lượng khai thác dầu của Mỹ đã giảm mà không thông qua hành động của chính phủ, phù hợp với chính sách chính phủ không can thiệp vào các thị trường tư nhân. Sự sụt giảm sản lượng ở Mỹ sẽ diễn ra chậm trong vòng 2 năm tới.

OPEC+ dự kiến sẽ họp trực tuyến vào ngày 9/4. Trước đó, Saudi Arabia và Nga đã nhất trí cắt giảm chưa từng có 10 triệu đến 15 triệu thùng dầu/ngày (tương đương 10 đến 15% nguồn cung toàn cầu). Tuy nhiên Tổng thống Mỹ không đưa ra bất kỳ cam kết nào về hành động từ các công ty Mỹ.

Nhu cầu dầu lửa trên toàn cầu đã giảm tới 30% (tương đương 30 triệu thùng dầu/ngày) do các biện pháp nhằm hạn chế dịch Covid-19 khiến nhu cầu nhiên liệu cho các phương tiện giao thông giảm mạnh.

Theo Trần Nga

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên