TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OPEC+ sẽ họp bất thường vào tháng 10 nếu thị trường dầu mỏ xấu đi

18-09-2020 - 10:25 AM | Thị trường

OPEC+ sẽ họp bất thường vào tháng 10 nếu thị trường dầu mỏ xấu đi

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác do Nga dẫn đầu, viết tắt là OPEC+, sẽ họp bất thường vào tháng 10 tới nếu thị trường dầu mỏ tiếp tục xấu đi.

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman, làm gia tăng đồn đoán về đợt cắt giảm sản lượng tiếp theo của tổ chức này.

Theo OPEC+, sự gia tăng trở lại số ca mắc Covid-19 ở một số nước có thể kìm hãm nhu cầu đi lại và các hoạt động kinh tế, khiến tiêu thụ năng lượng giảm mạnh. Dù một số quốc gia đã nới lỏng những hạn chế, song nguy cơ gia tăng các ca lây nhiễm mới và sản lượng dầu thô cao hơn tiếp tục là nhân tố đè nặng lên giá “vàng đen”.

Tổ chức gồm các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu, trong đó có Saudi Arabia và Nga, hiện chưa đưa ra bất kỳ đề xuất thay đổi nào đối với mục tiêu cắt giảm sản lượng 7,7 triệu thùng/ ngày, tương đương 8% nhu cầu toàn cầu. Tuy nhiên, các nước này có thể gây sức ép buộc những nước như Iraq, Nigeria và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cắt giảm nhiều hơn nữa để bù đắp cho việc sản xuất dư thừa.

Từ tháng 1/2017, OPEC+ đã giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu cũng như giảm lượng dự trữ dầu toàn cầu. Những nước này đã tăng cắt giảm lên mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ tháng 5 - 7/2020 do tác động của dịch Covid-19, trước khi đưa về mức 7,7 triệu thùng/ ngày hiện nay. Theo Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz, tuân thủ đầy đủ các cam kết là một phần không thể thiếu trong nỗ lực tập thể nhằm tối đa hóa lợi ích của mỗi nước./.

Theo Thu Hoài

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên