MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Oxford Economics: Cơ sở giúp Việt Nam không bị gián đoạn trong đà phục hồi hậu Covid-19

Oxford Economics: Cơ sở giúp Việt Nam không bị gián đoạn trong đà phục hồi hậu Covid-19

Các chuyên gia kinh tế Oxford Economics nhận định, việc đạt thành tích tốt trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đã giúp đà phục hồi về nhu cầu nội địa tại Việt Nam và Singapore không bị gián đoạn.

Báo cáo của hãng dự báo và phân tích tình hình kinh tế Oxford Economics mới đây nhấn mạnh, thương mại và hoạt động sản xuất đang là động lực thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu Covid-19 trong khu vực Asean-6.

Đáng chú ý, bên cạnh "động lực cơ bản cho xuất khẩu", dự kiến sản xuất công nghiệp sẽ tăng mạnh từ quý 2 trở đi. Oxford Economics ước tính rằng tăng trưởng trong nhóm nền kinh tế các nước bao gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam trong quý 1/2021 sẽ giảm mức 1,5%.

Dự báo này được đánh giá là tích cực, khi trước đó, vào quý 4/2020, tăng trưởng trong nhóm này giảm ở mức 3%. Tuy nhiên, báo cáo Oxford Economics vẫn chỉ ra rằng, doanh số bán lẻ là một "lực cản" đối với hầu hết các nền kinh tế trong khu vực, ngoại trừ thương mại bán buôn và bán lẻ tại Việt Nam và Singapore đang dần phục hồi.

"Chúng tôi lạc quan về triển vọng tăng trưởng đối với Việt Nam và Singapore - những quốc gia đóng vai trò đáng kể trong chuỗi giá trị. Nhìn chung, các quốc gia này có thể hưởng lợi nhiều hơn từ thương mại toàn cầu trong quá trình phục hồi", chuyên gia kinh tế Jung Sung Eun nhận xét trong buổi công bố báo cáo hôm thứ 2 vừa qua.

Bên cạnh đó, các quốc gia này cũng đạt thành tích tốt trong việc ngăn chặn các đợt bùng phát Covid-19. Như vậy, đà phục hồi về nhu cầu nội địa sẽ không bị gián đoạn.

Trong khi đó, chuyên gia của Oxford Economics cũng bày tỏ quan ngại đối với triển vọng của Indonesia và Malaysia, bất chấp kết quả về sản lượng và doanh số ô tô thời gian vừa qua tại các nước này tương đối khả quan, hay như sự phục hồi vận tải hàng hóa đường sắt của Indonesia.

Cuối cùng, báo cáo Oxford Economics cho hay, Thái Lan và Philippines cũng là những quốc gia cần cẩn trọng với bất định trong đà tăng trưởng do làn sóng dịch bệnh mới đây.

Hà Trần

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên