TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Paul Krugman, chủ nhân Nobel Kinh tế, gia nhập nhóm bi quan về cuộc khủng hoảng 'Thị trường mới nổi'

26-05-2018 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

Paul Krugman, chủ nhân Nobel Kinh tế, gia nhập nhóm bi quan về cuộc khủng hoảng 'Thị trường mới nổi'

Paul Krugman gia nhập đội ngũ các nhà kinh tế và quản lý tiền tệ, với số lượng ngày một đông, cảnh báo về rủi ro tiềm ẩn của các thị trường mới nổi.

Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel cho biết tình cảnh hiện tại khá giống với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào cuối những năm 1990, khi các cổ phiếu của các quốc gia đang phát triển giảm 59% và các chính phủ tăng lãi suất lên mức cao đặc biệt.

"Ít nhất có thể hình dung ra cuộc khủng hoảng mang những nét cổ điển của những năm 1997-1998: giá trị tiền tệ của thị trường mới nổi giảm, khiến nợ công ty tăng vọt, gây căng thẳng cho nền kinh tế, khiến đồng tiền giảm sâu hơn", Krugman viết trên Twitter.

Trên thực tế, hàng chục loại tiền tệ trên các thị trường mới nổi đã giảm nhiều hơn kể từ tháng 2 so so với thời điểm 5 năm trước đây.

Paul Krugman, chủ nhân Nobel Kinh tế, gia nhập nhóm bi quan về cuộc khủng hoảng Thị trường mới nổi - Ảnh 1.

Đồng tiền các thị trường mới nổi mất giá so với USD.

Tuy nhiên, Krugman vẫn thận trọng khi dự báo về một sự lây lan hoàn toàn.

"Có phải chúng ta đang ở đầu nguồn của một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khác không? Có lẽ không - nhưng tôi cũng đã nói rằng không bao giờ có dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng một cách rõ ràng, và tôi không thể nói thêm gì nữa", ông viết. "Một cái gì đó hơi đáng sợ đang xảy đến".

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên