TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PC-Covid – app thống nhất phòng chống dịch: Tuyệt đối không xâm phạm đời tư cá nhân

02-10-2021 - 09:04 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

PC-Covid – app thống nhất phòng chống dịch: Tuyệt đối không xâm phạm đời tư cá nhân

Ngày 1/10/2021, tại tọa đàm trực tuyến giới thiệu giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, đại diện bộ TT&TT cho biết, các nền tảng công nghệ do Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia triển khai đều phải trải qua các giai đoạn: ghi nhận yêu cầu, xây dựng, hoàn thiện, làm mịn và tiếp đó lại phát sinh yêu cầu, phát triển thêm.

Không xâm phạm đời tư cá nhân

Tại tọa đàm, theo Bộ TT&TT, về việc một số thông tin lo ngại khi tải ứng dụng PC-Covid xuất hiện đề xuất đọc thông báo, bao gồm cả nội dung tin nhắn người dùng nhận được. Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 Quốc gia cho biết, việc này chỉ xảy ra với người dùng dòng điện thoại hệ điều hành Xiaomi, do đặc thù của hệ điều hành này sẽ cấp một chùm quyền cho ứng dụng âm thanh, video và truy cập SMS.

Đối với các dòng điện thoại còn lại, PC-Covid chỉ đề xuất một số quyền cơ bản như tất cả các ứng dụng khác, thậm chí còn ít quyền hơn các ứng dụng chat, mạng xã hội.

Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 Quốc gia, ông Đỗ Lập Hiển khẳng định, dữ liệu của người dùng phục vụ phân tích, truy vết các ca nhiễm, ca nghi nhiễm sẽ được lưu trữ và bảo mật bởi cơ quan Chính phủ, và chỉ sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khỏe và chống dịch bệnh, tuyệt đối không sử dụng vào mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư.

PC-Covid – hội tụ 7 nền tảng khép kín

Trải qua nhiều chu kỳ, đến nay Việt Nam đã hình thành một hệ sinh thái công nghệ phòng chống dịch, với 7 nền tảng chính khép kín chu trình các nghiệp vụ y tế, bao gồm: khai báo y tế, xử lý phản ánh, kiểm soát vào ra bằng mã QR, hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm, hỗ trợ truy vết, quản lý cách ly, quản lý tiêm chủng…

Theo ông Đỗ Lập Hiển, PC-Covid là điểm hội tụ các nền tảng cho người dùng sử dụng, đây chỉ là phần nổi còn phần chìm bên dưới rất lớn.

Để PC-Covid "chạy mượt" thì các nền tảng bên dưới cũng phải vận hành ổn định. Trung tâm cũng sẽ thiết lập hệ thống tiếp nhận ý kiến người dân về PC-Covid trong thời gian sắp tới.

Khẳng định tại tọa đàm, đại diện Bộ TT&TT, Trung tâm Công nghệ cam kết luôn cầu thị, lắng nghe mọi ý kiến đóng góp.

Ông Đỗ Lập Hiển nhận định, để PC-Covid và các nền tảng công nghệ đi vào cuộc sống sâu hơn, một công cụ phản ánh và tiếp nhận phản ánh của người dùng về PC-Covid đang được xây dựng, thử nghiệm.

Bộ TT&TT sẽ huy động lực lượng để tiếp nhận, rà soát và xử lý kịp thời các phản ánh. Dự kiến, vào giữa tuần tới, sẽ ra mắt nền tảng cho phép người dân phản ánh để tại một thời điểm, có thể biết được đang có bao nhiêu phản ánh không hài lòng, phản ánh cụ thể ra sao, bao nhiêu ý kiến phản ánh đã được xử lý.

"Những ý kiến đóng góp quan trọng, xác đáng và được tiếp thu của người dân trong quá trình sử dụng PC-Covid sẽ được vinh danh. Những đóng góp chưa phù hợp cũng sẽ được công khai", đại diện Bộ TT&TT nêu rõ.

Đại diện Bộ TT&TT cho biết, trong vài ngày tới, Trung tâm phòng chống dịch Covid-19 quốc gia sẽ có hướng dẫn cụ thể các địa phương việc triển khai ứng dụng PC-Covid và các nền tảng. Sau đó, Trung tâm sẽ tổ chức buổi tập huấn trực tuyến phổ biến với các địa phương trong cả nước về triển khai các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch, đặc biệt là ứng dụng PC-Covid.

Hồng Nhuận

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên