TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PCT Hội tâm thần quốc tế TQ: Mẹo hay để kiểm soát việc sử dụng internet của trẻ, nhiều bố mẹ bỏ qua

13-03-2021 - 14:58 PM | Sống

PCT Hội tâm thần quốc tế TQ: Mẹo hay để kiểm soát việc sử dụng internet của trẻ, nhiều bố mẹ bỏ qua

"Con nghiện nghịch điện thoại, không chịu làm bài, mất bình tĩnh, hay ném đồ đạc. Tôi phải làm sao?" Nhiều phụ huynh đưa con đi điều trị chứng nghiện Internet phải đến cầu cứu bác sĩ.

Hội chứng trẻ nghiện chơi điện thoại di động ngày càng gia tăng

Phóng viên của tờ Science and Technology Daily (TQ) đã phỏng vấn các chuyên gia từ Trung tâm Tư vấn Tâm lý và Trị liệu Tâm lý thuộc Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Vô Tích, tỉnh Giang Tô, rằng số học sinh tiểu học và trung học cơ sở bị lệ thuộc vào Internet gần đây đã gia tăng nhanh chóng.

"Con nghiện nghịch điện thoại, không chịu làm bài, mất bình tĩnh, hay ném đồ đạc. Tôi phải làm sao?" Gần đây, tại phòng khám ngoại trú của bệnh viện, nhiều phụ huynh đưa con đi điều trị chứng nghiện Internet đến cầu cứu bác sĩ.

Chuyên gia Vương Quốc Cường (Wang Guoqiang), Phó chủ tịch Hiệp hội Tâm thần quốc tế Trung Quốc và là giám đốc khoa tâm lý lâm sàng của trung tâm, nói với phóng viên của Science and Technology Daily rằng sự phụ thuộc vào Internet còn được gọi là hội chứng nghiện Internet.

Nó được biểu hiện như sự phụ thuộc quá mức vào Internet, mất hứng thú với cuộc sống thực và thời gian trực tuyến vượt quá giới hạn chung được sử dụng để đạt được sự thỏa mãn về tâm lý.

Vậy, làm thế nào để giúp trẻ cai nghiện internet?

"Để thoát khỏi chứng nghiện Internet, khi còn là học sinh, chúng ta phải học cách sắp xếp việc học và nghỉ ngơi khoa học, giải tỏa tinh thần một cách khoa học; là cha mẹ, chúng ta phải thực hiện hướng dẫn khoa học và quan tâm nhiều hơn đến tâm lý của trẻ", BS Cường nói.

Các chuyên gia cho rằng khi nghiện Internet, mọi người thường có xu hướng tập trung vào Internet hoặc game mà không nghĩ đến nguyên nhân khiến học sinh nghiện Internet hoặc game.

Để loại bỏ sự phụ thuộc vào Internet, trước tiên chúng ta phải làm rõ lý do tại sao trẻ em nghiện chúng, sau đó tìm ra các giải pháp thay thế trong thực tế.

PCT Hội tâm thần quốc tế TQ: Mẹo hay để kiểm soát việc sử dụng internet của trẻ, nhiều bố mẹ bỏ qua - Ảnh 1.

"Trong quá trình con cái trưởng thành, cha mẹ không chỉ phải đáp ứng nhu cầu vật chất mà còn phải đáp ứng nhu cầu tinh thần của chúng." BS Cường cho rằng việc đối xử mù quáng với trẻ nghiện Internet bằng cách đánh đập, mắng mỏ, đổ lỗi,… đôi khi sẽ phản tác dụng.

"Bạn phải biết rằng việc trẻ em truy cập Internet quá nhiều và không chăm chỉ học tập không chỉ là vấn đề của riêng đứa trẻ mà còn là vấn đề của gia đình đứa trẻ."

Các chuyên gia cho rằng, nếu trẻ có biểu hiện nghiện Internet, tốt nhất cha mẹ nên giao tiếp với con nhiều hơn, trước tiên hiểu con cái đang làm gì trên mạng và chơi trò chơi gì, sau đó phân tích nguyên nhân cơ bản khiến trẻ bị thường nghiện Internet.

Ngoài ra, cha mẹ có thể giảm thời gian lướt Internet và chơi game của con cái thông qua các hoạt động ngoài trời như thể thao và du lịch, đồng thời khuyến khích chúng vận động nhiều hơn và kết bạn giao lưu nhiều hơn.

Trong học tập và cuộc sống hàng ngày, cha mẹ nên hướng dẫn con làm rõ mục đích trước khi lướt Internet, viết trước những công việc cần hoàn thành ra giấy, đặt ở những nơi bắt mắt và đi thẳng vào mục tiêu khi lướt Internet, để họ không lang thang không mục đích trên Internet, không bị thu hút bởi những thứ hấp dẫn và lôi kéo trên Internet, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

PCT Hội tâm thần quốc tế TQ: Mẹo hay để kiểm soát việc sử dụng internet của trẻ, nhiều bố mẹ bỏ qua - Ảnh 2.

Thông thường, cha mẹ có thể giới hạn thời gian trực tuyến của con cái họ. Ví dụ, ước tính trước thời gian lướt Internet, sau đó đặt đồng hồ báo thức để kiểm soát hiệu quả thời gian con vào máy tính trực tuyến. Đây là "mẹo rất quan trọng mà nhiều cha mẹ đã bỏ qua.

Bản thân học sinh có thể kéo dài thời gian giữa việc lướt Internet và chuyển hướng sự chú ý của mình vào Internet. Ví dụ, khi muốn lướt Internet, các em có thể tìm kiếm một cuốn sách để đọc hoặc đi ra ngoài trời để tập thể dục một cách có ý thức.

Đừng sử dụng Internet như một cách để thoát khỏi áp lực học tập, khi tâm trạng không tốt hoặc áp lực học tập cao, bạn có thể trút bỏ những cảm xúc tồi tệ bằng cách chạy nhảy, nói chuyện ... và đừng kìm nén cảm xúc của mình; bạn nên dám đối mặt với vấn đề và kịp thời tìm đến cha mẹ, nhờ sự giúp đỡ của giáo viên và chuyên gia tư vấn tâm lý, hãy tìm ra giải pháp cho vấn đề.

BS Cường đặc biệt nhấn mạnh rằng, các bậc cha mẹ nên làm gương khi kiểm soát thời gian trực tuyến của con cái họ.

Trước hết, cha mẹ nên tham gia xây dựng và thực hiện kế hoạch của trẻ với tư cách là người hướng dẫn, giám sát để hướng dẫn và khuyến khích trẻ;

Thứ hai, cha mẹ nên làm gương, tăng cường thời gian tương tác giữa cha mẹ và con cái.

Nguồn: Science and Technology Daily

Theo Vân Hồng

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên