TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PGĐ CA Đà Nẵng nói về vụ CA bị mạo danh để lừa đảo hàng loạt qua điện thoại: "Đọc đơn tố cáo mà tôi thấy tức"

04-11-2019 - 15:11 PM | Thời sự

PGĐ CA Đà Nẵng nói về vụ CA bị mạo danh để lừa đảo hàng loạt qua điện thoại: "Đọc đơn tố cáo mà tôi thấy tức"

"Thực sự đọc đơn mà tôi cảm thấy tức. Tôi không biết bằng cách nào mà những người lừa đảo lại có thể khiến cho các nạn nhân chuyển một lúc số tiền lớn như thế", Đại tá Mưu nói.

Hàng loạt nạn nhân sập bẫy

Thời gian qua, nhiều người dân gửi đơn tố cáo đến Công an TP Đà Nẵng tố cáo việc họ bị lừa đảo mất một số tiền lớn thông qua điện thoại.

Theo đơn tố cáo, một số đối tượng giả danh cán bộ công an Đà Nẵng , Viện kiểm sát, tòa án… sử dụng các số điện thoại + 840236.38223, +0840236.388.92, +08424382568… gọi điện đe dọa người dân với nội dung có liên quan đến các vụ án hình sự.

Những đối tượng lừa đảo yêu cầu nạn nhân phải khai báo thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, số điện thoại di động để xác minh.

Tiếp đó, các đối tượng yêu cầu người dân chuyển số tiền có trong tài khoản vào tài khoản của bọn chúng cung cấp.

Nhóm lừa đảo đe dọa để người dân phải chuyển vào tài khoản của cơ quan chức năng (thực chất là của nhóm lừa đảo) để kiểm tra và hứa hẹn nếu không liên quan đến tội phạm, trong vòng hai ngày làm việc sẽ hoàn trả nhưng sau đó thực hiện lệnh chuyển rồi chiếm đoạt.

PGĐ CA Đà Nẵng nói về vụ CA bị mạo danh để lừa đảo hàng loạt qua điện thoại: Đọc đơn tố cáo mà tôi thấy tức - Ảnh 1.

Các đối tượng sử dụng giấy tờ giả mạo cơ quan công an để hù dọa - Ảnh: Cơ quan an ninh cung cấp

Bằng thủ đoạn trên, nhóm tội phạm lừa đảo đã khiến hàng chục nạn nhân sập bẫy. Công an Đà Nẵng cho biết nạn nhân bị thiệt hại nặng nhất lên đến 12 tỉ đồng.

Mới nhất, anh T.C.T (trú TP.HCM) nhận được cuộc điện thoại mạo danh là cán bộ điều tra của Công an TP Đà Nẵng. Anh T đã ghi âm toàn bộ cuộc gọi dài hơn 20 phút của nhóm đối tượng mạo danh. Theo đó, 1 nam thanh niên tự xưng là cán bộ bưu cục, nhận được giấy triệu tập của TAND TP Đà Nẵng gửi đến ông T.

Nội dung giấy triệu tập, mời ông T. đến trụ sở TAND TP Đà Nẵng tại đường Núi Thành (quận Hải Châu) để làm việc liên quan đến tố cáo của Ngân hàng Agribank về việc ông T sử dụng thông tin cá nhân, lập tài khoản sau đó nợ ngân hàng này số tiền 45 triệu đồng.

Sau đó, cuộc điện thoại được nối máy đến 1 người tự xưng là cán bộ Công an Đà Nẵng để giải quyết vụ việc. Người này cũng cho biết ông T. đang nợ khoản 45 triệu ở ngân hàng tại Đà Nẵng và hướng dẫn ông cách giải quyết bằng cách chuyển tiền vào 1 tài khoản ngân hàng để kiểm tra.

Ông T cảnh giác nên trả lời không vi phạm pháp luật và cúp máy.

Công an Đà Nẵng lên tiếng

Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết hàng loạt vụ mạo danh lực lượng công an để lừa đảo đã gây mất uy tín, hình ảnh của lực lượng. Công an Đà Nẵng trước đó đã gửi văn bản đến các cơ quan báo chí trên địa bàn để thông báo về việc hiện nay nhiều đối tượng giả danh công an, tòa án để lừa đảo.

Theo ông Mưu, cơ quan Công an khẳng định cơ quan này không có chuyện tống đạt quyết định hay làm việc với tội phạm qua điện thoại. Những cuộc gọi xưng là Công an Đà Nẵng và yêu cầu chuyển tiền để kiểm tra đều là hình thức lừa đảo của băng nhóm tội phạm công nghệ cao và hoạt động của bọn chúng hết sức tinh vi.

"Dù cơ quan công an đã ra sức tuyên truyền nhưng vẫn có nhiều nạn nhân bị lừa, mất cả tiền tỉ.

Thực sự đọc đơn tố cáo mà tôi cảm thấy tức. Tôi không biết bằng cách nào mà những người lừa đảo lại có thể khiến cho các nạn nhân chuyển một lúc số tiền lớn như thế. Nạn nhân có cả những người rất am hiểu, nhân viên ngân hàng", ông Mưu nói.

PGĐ CA Đà Nẵng nói về vụ CA bị mạo danh để lừa đảo hàng loạt qua điện thoại: Đọc đơn tố cáo mà tôi thấy tức - Ảnh 2.

Với những tờ giấy được làm giả tinh vi cùng các cuộc gọi, nhiều nạn nhân đã sập bẫy với số tiền lên đến hàng tỉ đồng

Phó giám đốc Công an Đà Nẵng cho hay việc điều tra nhóm tội phạm công nghệ cao này rất khó khăn do máy chủ của đường dây này đặt tại nước ngoài.

"Chúng tôi đã nắm được 1 số đối tượng trong đường dây này nhưng chưa xác định được kẻ cầm đầu.

Người dân nên cảnh giác với tất cả các hình thức thông báo tội phạm qua điện thoại, tin nhắn hay email để tránh bị lừa đảo, mất tiền oan. Nếu nhận được cuộc gọi mạo danh thì có thể đến công an gần nhất để trình báo", Đại tá Mưu khuyến cáo.

Theo Bảo Ngọc

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên