MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Vì sao dịch Covid-19 khó có khả năng bùng phát mạnh ở Việt Nam?

05-04-2020 - 07:47 AM | Sống

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Vì sao dịch Covid-19 khó có khả năng bùng phát mạnh ở Việt Nam?

Trong khi các nước tại Châu Âu như Ý, Đức, Tây Ban Nha và Mỹ lại có số ca tử vong vượt 1.000 ca thì ở Việt Nam đến nay vẫn chưa có ca nào tử vong nhờ những giải pháp đúng đắn.


Vừa qua, trên mạng xã hội Lotus.vn xuất hiện bài viết tâm huyết, đánh giá cao sự quyết liệt phòng chống dịch với nhiều giải pháp đúng đắn của Việt Nam trong cuộc chiến với đại dịch Covid -19 với tựa đề: Dịch khó có khả năng bùng phát mạnh ở Việt Nam của PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế.

Chúng tôi xin đăng tải lại một phần của bài viết này.

Việt Nam tính đến thời điểm này chưa có lây lan cộng đồng mạnh, nên những ngưới cao tuổi bị nhiễm còn ít. Ngoài ra chúng ta đã có kinh nghiệm trong xây dựng phác đồ điều trị các bệnh dịch.

Virus Sars-CoV 2 tính đến nay đã 8 lần biến đổi, nhưng về cơ bản không thay đổi nhiều về tính chất gây bệnh, nên nếu có miễn dịch thì sẽ ngừa được bệnh. Nếu có dòng khác thì hệ thống miễn dịch của chúng ta không nhận ra được.

Giống như các tuýp của virus sốt xuất huyết, kháng thể tuýp này không miễn dịch được tuýp kia. Hiện nay chưa có vaxcin cho COVID-19 nên chưa nói được điều gì.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Vì sao dịch Covid-19 khó có khả năng bùng phát mạnh ở Việt Nam? - Ảnh 2.

Trong khi các nước tại Châu Âu như Ý, Đức, Tây Ban Nha và Mỹ lại có số ca tử vong vượt 1.000 ca thì ở Việt Nam đến nay vẫn chưa có ca nào tử vong. Có nhiều lý do có thể giải thích cho điều này, nhưng một số nguyên nhân chính đó là:

Tỷ lệ dân số già ở những nước này cao hơn nhiều so với Việt Nam. Họ chủ quan không chủ động chống dịch từ đầu mà chủ trương miễn dịch cộng đồng, nên khi có nhiều bệnh nhân nặng thì không đủ thuốc men, máy thở và bác sĩ điều trị nên tử vong nhiều.

Trong khi, Việt Nam chủ yếu là các ca nhập khẩu từ nước ngoài về, đa số là trẻ, sinh viên. Việt Nam tính đến thời điểm này chưa có lây lan cộng đồng mạnh, nên những ngưới cao tuổi bị nhiễm còn ít. Bệnh nhân chúng ta đang ít nên chúng ta đang có đủ phương tiện, thuốc men và bác sĩ để điều trị. Thêm vào đó chúng ta đã có kinh nghiệm trong xây dựng phác đồ điều trị các bệnh dịch.

Hiện nay thì dịch vẫn tiến triển chậm, trong tầm kiểm soát và chúng ta đã bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội nên dịch sẽ khó có khả năng bùng phát mạnh như ở châu Âu hay Mỹ.

Nếu chúng ta không thực hiện tốt giãn cách xã hội trong 2 tuần tới thì dịch bùng phát và lúc đó sẽ có đỉnh. Nhưng con số đỉnh dịch là bao nhiêu phụ thuộc vào các biện pháp không chế, dập dịch của ta. Hy vọng là không có đỉnh dịch trong thời gian tới.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Vì sao dịch Covid-19 khó có khả năng bùng phát mạnh ở Việt Nam? - Ảnh 3.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga

ICT Việt Nam

Trở lên trên