MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

PGS.TS Phùng Hoà Bình: Coi nghệ là thần dược chữa bệnh dạ dày, nhiều người đã lầm tưởng nghiêm trọng

07-07-2017 - 11:55 AM | Sống

Nghệ không hẳn là thần dược cho bệnh dạ dày. Nhiều người nhầm lẫn khi sử dụng nguyên liệu tự nhiên này trong điều trị bệnh. Hãy lắng nghe ý kiến của PGS-TS Phùng Hòa Bình, Đại học Y dược học cổ truyền về cách sử dụng nghệ khi điều trị bệnh dạ dày.

Củ nghệ là vị thuốc cổ truyền được sử dụng nhiều trong đông y, có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, giải độc gan, chống viêm loét dạ dày. Đến thế kỷ 20, các nhà khoa học đã tìm ra hoạt chất chính đem lại tác dụng kỳ diệu của nghệ đối với sức khỏe là curcumin.

Hợp chất curcumin trong củ nghệ được cho rằng có tác dụng chống viêm, làm mau liền các vết loét trên niêm mạc, tăng sinh tế bào mới, làm dịu các cơn đau dạ dày. Thậm chí một vài nghiên cứu còn nói rằng curcumin có tác dụng hỗ trợ điều trị tế bào ung thư. Tuy nhiên, tác dụng phổ biến nhất được người tiêu dùng sử dụng vẫn là tác dụng để chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Vì là một phương thuốc tự nhiên nên phải trải qua một thời gian dài các tác dụng của nghệ mới biểu hiện. Hầu hết người dùng vẫn tin tưởng sử dụng nghệ hàng ngày mà không biết đến khi nào bệnh tình khỏi dứt điểm.

Chính vì tâm lý coi nghệ vàng là thảo dược an toàn nên hoạt chất curcumin cũng được coi là an toàn và nhiều người sử dụng không cần quan tâm tới các tác dụng phụ, hay liều dùng, thời gian sử dụng. Các nhà sản xuất cũng thường khuyến khích người tiêu dùng sử dụng nhiều mà thường ít có giới hạn an toàn về liều dùng, thời gian sử dụng. Điều này là hết sức nguy hiểm, có thể gây ra một số hậu quả lớn về sức khỏe người bệnh.

PGS.TS Phùng Hòa Bình – Nguyên trưởng Bộ môn Y dược học Cổ truyền, trường ĐH Dược Hà Nội đã chỉ ra những nhầm lẫn của người dùng về tác dụng chữa bệnh của nghệ.

Theo ông, nghệ không chỉ là thuốc mà còn là gia vị quen thuộc. Các tổ chức y khoa thế giới có 2 quan điểm về cách sử dụng nguyên liệu tự nhiên này trong chữa bệnh dạ dày. Quan điểm số 1 là tuyệt đối không dùng nghệ để điều trị bệnh dạ dày. Quan điểm thứ 2 thì ủng hộ việc sử dụng nghệ trong hỗ trợ điều trị bệnh. Ông Phùng Hòa Bình đồng ý với cả 2 quan điểm trên. Bởi hiệu quả của nghệ trong chữa bệnh dạ dày tùy thuộc vào cách chế biến nghệ như thế nào.

Trong củ nghệ tươi có chứa tinh dầu, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến các tổn thương nghiêm trọng hơn. Sử dụng nghệ tươi hoặc sơ chế không đúng cách, tinh dầu của nghệ sẽ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Nếu như sơ chế nghệ bằng cách luộc nghệ lên, thái mỏng, phơi khô, xao vàng và tán thành bột thì hầu hết tinh dầu của nghệ bị bay hơi. Khi luộc nghệ, hầu hết tinh dầu đã bay hơi hết. Người bị bệnh đau dạ dày tuyệt đối không nên sử dụng nước ép củ nghệ tươi, bởi các tác dụng phụ, kích ứng của nó.

PGS.TS Phùng Hòa Bình đồng ý, nghệ là một vị thuốc tốt nhưng chúng ta phải biết cách chế biến cho hợp lý. Nhiều vị thuốc dân gian có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng chúng cũng có các tác dụng phụ, đôi khi rất nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần sáng suốt và tuân theo chỉ dẫn của những người có chuyên môn để lựa chọn thảo dược tốt nhất cho tình trạng sức khỏe.

Nhiều vị thuốc dân gian có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng giống như thuốc Tây, chúng có các tác dụng phụ, đôi khi là rất nặng nề. Nếu không sử dụng đúng cách, người bệnh có thể gặp phải tình trạng chữa được bệnh này lại mắc bệnh khác. Vì vậy, bạn hãy thật sáng suốt khi lựa chọn những loại thảo dược tốt nhất cho đúng bệnh với liều dùng và thời gian sử dụng cần được tham vấn bởi chuyên gia trong lĩnh vực dược học.

Thu Hoài

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên