MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

PGS.TS Trần Đình Thiên "hiến kế" phát triển liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng

Dù đã có những bước chuyển mình, song để liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng phát triển đột phá, cần nhận diện từ chiến lược, chính sách phát triển vùng.

PGS.TS Trần Đình Thiên
PGS.TS Trần Đình Thiên
Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam
83 bài viết

Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam về vấn đề này.

Thưa PGS.TS, ông có đánh giá như thế nào về vai trò của liên kết vùng khu vực Đồng bằng Sông Hồng, đặc biệt là hoạt động liên kết vùng trong đầu tư, thương mại và du lịch?

PGS.TS Trần Đình Thiên "hiến kế" phát triển liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

 Có thể thấy rằng, trong những năm vừa qua, liên kết vùng Đồng bằng Sông Hồng, rộng hơn là vùng Bắc Bộ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ nhờ những toạ độ liên kết bên trong vùng như: Tam giác cực tăng trưởng Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, cùng các trục liên kết như tuyến từ Lào Cai xuống Hà Nội đi Hải Phòng và trục từ Lạng Sơn xuống Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên. Một tuyến nữa là dọc biển như Hải Phòng, Quảng Ninh…

Bên ngoài vùng Đồng bằng Sông Hồng cũng được kết nối rất tốt với phía Tây Bắc như Lào Cai, hoặc phía Đông Bắc như Lạng Sơn. Hay kết nối quốc tế, chúng ta có sân bay Nội Bài, sân bay Hải Phòng.

Đặc biệt đáng chú ý riêng của Đồng bằng Sông Hồng, lần đầu tiên chúng ta có một sân bay tư nhân - sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), xét theo nghĩa hiện đại không thua kém sân bay quốc doanh nào. Bên cạnh đó, khái niệm xoay xung quanh vùng Thủ đô cũng đã được định hình tương đối rõ nét như chúng ta cũng đã có đường vành đai 3, sắp có vành đai 4 và vành đai 5.

Điều này cho thấy, Đồng bằng Sông Hồng đã được quan tâm đầu tư rất nhiều. Các tuyến liên kết giao thông cơ bản đã định hình được những tuyến liên kết phát triển và toạ độ liên kết phát triển. Tuy nhiên, cần nhìn nhận thực tế, hiện nay các tuyến liên kết giao thông của vùng chưa thực sự đồng bộ.

Dù đã có những bước tăng trưởng tốt, song Đồng bằng Sông Hồng chưa thực sự phát triển đúng tiềm năng. Được xem là vùng kinh tế trọng điểm dẫn đầu cả nước, tuy nhiên tăng trưởng trung bình 10 năm vừa qua của vùng chỉ đạt mức cao gấp 1,15-1,2 lần mức chung của cả nền kinh tế.

Đây là vùng tập trung nhân lực tốt, tập trung công nghiệp cao, kết nối tốt, thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh, lại là vùng kinh tế trọng điểm hàng đầu, tại sao lại chỉ tăng trưởng cao hơn mức bình quân cả nước ít như vậy?

Câu hỏi đặt ra, vì sao được đầu tư nhiều, nguồn lực có, nhân tài có, nhưng vùng lại chỉ tăng trưởng ở mức chưa xứng tầm như vậy? Đây là điều cần phải bàn, dựa trên đặc trưng, thế mạnh của vùng trong chuỗi liên kết.

Khách quan cho thấy, Đồng bằng Sông Hồng có hai khu vực, Bắc Sông Hồng và Nam Sông Hồng, nhưng khu vực Bắc Sông Hồng lại phát triển tốt hơn, còn khu vực Nam Sông Hồng nhìn tổng thể vùng phát triển khó hơn. Nguyên nhân vì sao trong một vùng lại có sự phát triển không đồng đều như vậy? Đây là điểm dứt khoát phải phân tích, mổ xẻ, bởi nếu cả hai bên Sông Hồng cùng phát triển sẽ cộng hưởng mạnh hơn. Do đó, Đồng bằng Sông Hồng cần phải rút kinh nghiệm trong vấn đề này.

Theo tôi, để Nam Sông Hồng phát triển cần có sự bàn bạc với từng tỉnh xem vấn đề trăn trở ở đâu, tiềm năng, thế mạnh là gì? Ở đây đòi hỏi ở tầm chiến lược, đòi hỏi tư duy vùng, chính sách phát triển vùng phải nhận diện được.

Đơn cử như Ninh Bình khởi sắc nhờ du lịch, vậy công nghiệp của Ninh Bình có khả năng phát triển không? Hà Nam, Thái Bình, Nam Định cũng đặt vấn đề như vậy. Và làm sao để có thể chuyển nhịp phát triển công nghiệp như Hải Dương, Hưng Yên.

Do đó, giải pháp ở đây là tăng cường sự kết nối liên kết các tỉnh trong vùng. Vì xoay chuyển đúng, thì vùng Đồng bằng Sông Hồng mới có thể bứt lên được và chỉ khi huy động được sức mạnh tổng thể thì chân dung liên kết vùng mới thay đổi.

Vậy để thực hiện liên kết vùng Đồng bằng Sông Hồng đạt hiệu quả, trở thành vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, Chính phủ và các địa phương cần phải tập trung vào những giải pháp nào, thưa ông?

Để thực hiện liên kết vùng đồng bằng Sông Hồng đạt hiệu quả, trở thành vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, theo tôi, cần tập trung vào một số giải pháp như:

Thứ nhất, cần tăng cường liên kết về giao thông, liên kết về thể chế và liên kết về doanh nghiệp. Hiện nay, Đồng bằng Sông Hồng chưa có một cấu trúc thể chế tạo ra liên kết vùng hiệu quả. Chủ yếu mới bàn về kết nối giao thông. Việc chưa có cấu trúc thể chế thúc đẩy liên kết vùng nên chưa thể tạo sự phát triển đột phá.

Đặc biệt vùng Đồng bằng Sông Hồng là vùng kinh tế trọng điểm, có tọa độ dẫn dắt phát triển cả nước thì liên kết thể chế phải bàn đầu tiên. Và chỉ khi có cơ chế, chính sách về mặt thể chế mới kích thích được sự chủ động, sáng tạo, thu hút được các nhà đầu tư.

Về liên kết doanh nghiệp, theo tôi là khó nhất. Điều này, các tỉnh tương đối ít thông được với nhau. Do đó, các tỉnh cần phải chú ý khi mời gọi các nhà đầu tư, làm sao để có thể tạo ra liên kết chuỗi, bởi doanh nghiệp mới là nền tảng cho sự kết nối.

Thứ hai, về phát triển thương mại, dịch vụ. Để thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ của vùng Đồng bằng Sông Hồng cần xây dựng cho vùng một trung tâm logistic xứng tầm, một chợ đầu mối mang tầm cỡ quốc tế, đủ sức cạnh tranh với quốc tế. Đây là những vấn đề cần bàn một cách quyết liệt hơn, cụ thể hơn. Chỉ khi vùng trọng điểm phát triển mới có thể kéo cả nước đi lên.

Thứ ba, về giải pháp phát triển du lịch. Muốn thúc đẩy liên kết vùng Đồng bằng Sông Hồng trong du lịch thì cần tăng cường sự kết nối du lịch giữa các tỉnh, trong đó, chú trọng tạo ra sự khác biệt và đẳng cấp.

Chỉ khi mỗi tỉnh tạo được sự khác biệt và đẳng cấp mới có tính cạnh tranh, tạo sự hấp dẫn, thu hút. Việc tạo sự liên kết trong du lịch của vùng cũng sẽ giúp hình ảnh quảng bá về vùng có điểm nhấn.

Thứ tư, đối với công nghiệp. Hiện vùng trọng điểm kinh tế Bắc bộ vẫn chưa định hình và phát triển được một Khu Công nghiệp Công nghệ cao đúng nghĩa, cơ bản là các Khu Công nghiệp “tầm thấp”.

Vì vậy, việc thúc đẩy phát triển công nghiệp từ liên kết vùng cần phải có những cụm công nghiệp chuyên ngành, cụm liên kết chuyên ngành, tạo thành những thung lũng silicon, tổ hợp phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thời đại kinh tế số phát triển thành chuỗi các trung tâm công nghiệp càng cần được quan tâm đầu tư.

Trân trọng cảm ơn Ông!


Theo Đỗ Nga

Công Thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên