MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phá dỡ sân vận động lạ nhất World Cup sau trận Brazil vs Hàn Quốc

06-12-2022 - 12:15 PM | Tài chính quốc tế

Sân vận động 974 sẽ bị phá dỡ sau khi trận đấu Brazil gặp Hàn Quốc trong khuôn khổ vòng 1/8 World Cup 2022 kết thúc.

Sân vận động 974 sẽ được tháo dỡ sau trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc. Đây là sân vận động được thiết kế và xây dựng với 974 container cùng các thiết bị, vật liệu được tháo rời dễ dàng. Sau khi tháo rời, toàn bộ phần thiết bị, vật liệu này sẽ được chuyển ra khỏi biên giới Qatar và tặng lại cho 1 quốc gia khác để tái chế. Sân 974 hoàn thành sứ mệnh của mình với 7 trận đấu được tổ chức kể từ đầu giải.

Con số 974 mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Đây chính là mã vùng quốc tế của nước chủ nhà Qatar. Như đã nói ở trên, 974 cũng là con số container tái chế được sử dụng để xây dựng sân vận động đặc biệt này. Đồng thời, sân 974 cũng nằm ở sân bay quốc tế Hamad và cảng Đông Qatar. Sân có sức chứa 40.000 chỗ ngồi, được xây dựng trong hơn 2 năm.

Phá dỡ sân vận động lạ nhất World Cup sau trận Brazil vs Hàn Quốc - Ảnh 1.

Sân 974 bị tháo dỡ sau trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc.

Đáng chú ý, nếu Uruguay giành quyền đăng cai World Cup 2030, toàn bố thiết bị để tạo nên kết cấu thép vững chắc cho sân 974 sẽ được tặng lại cho quốc gia Nam Mỹ. Sân 974 sẽ được hồi sinh, có thể bằng một cái tên khác, ở một quốc gia khác. Xây dựng các sân vận động kiểu này giúp nước chủ nhà có thể tiết kiệm chi phí, đồng thời cân đối với nhu cầu sử dụng sân vận động thực tế của mỗi nước.

Trong thời gian tới, nhiều sân vận động tổ chức World Cup 2022 cũng được chủ nhà Qatar chuyển đổi công năng sử dụng cho phù hợp. Qatar chỉ có chưa tới 3 triệu dân và nước này không cần nhiều sân vận động đến như vậy. Sân Al Janoub không bị phá bỏ nhưng một nửa số ghế được tháo ra để quyên góp.

Sân Al Janoub và sân Ahmad bin Ali tiếp tục tổ chức các trận đấu bóng đá. Một số sân khác có thể trở thành khách sạn hoặc các địa điểm tổ chức hoạt động cộng đồng. Quyết định của nước chủ nhà Qatar sẽ giúp họ tránh được sự lãng phí không cần thiết cho các công trình tiêu tốn hàng trăm tỉ USD.

Theo Mai Phương

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên