MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phá đường dây sản xuất 2.000 giấy phép lái xe, đăng ký xe giả

21-05-2024 - 15:40 PM | Xã hội

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) vừa triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả do đối tượng Lê Xuân Giáp (SN 1994) ở thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) cầm đầu.

Trước đó, Công an huyện Hà Trung phát hiện trên mạng xã hội xuất hiện một số trang fanpage chạy quảng cáo tự động với nội dung “nhận làm GPLX các hạng A1, A2, B1, B2…”, và “Đăng ký xe mô tô, mô tô”. Người có nhu cầu chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh và căn cước công dân để đăng ký sau đó sẽ chuyển phát nhanh, nhận hàng trước và thanh toán tiền sau.

Căn cứ kết quả xác minh, ngày 17/5/2024 Công an huyện Hà Trung đã tiến hành kiểm tra và thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, đồ vật của 5 đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức trên địa bàn huyện Hà Trung và Nga Sơn. Trong số các đối tượng trên, Lê Xuân Giáp (SN 1994; trú tại thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn) là đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Phá đường dây sản xuất 2.000 giấy phép lái xe, đăng ký xe giả- Ảnh 1.

Các đối tượng và tang vật vụ án

Qua khám xét, lực lượng công an đã thu giữ 2 bộ máy để làm giả giấy tờ (bao gồm: máy tính, máy in màu, máy ép, máy Scan, máy dập, máy cắt, máy khắc dấu...) cùng nhiều con dấu giả, phôi đăng ký xe, giấy phép lái xe …

Theo kết quả điều tra ban đầu, do nợ nần nhiều, từ đầu năm 2024 đến khi bị bắt, Lê Xuân Giáp đã chỉ đạo các đối tượng sử dụng máy vi tính thực hiện việc chạy quảng cáo trên mạng xã hội Facebook về việc nhận làm các loại giấy tờ giả như: Giấy đăng ký xe, Giấy khám sức khỏe, Giấy phép lái xe ...; trong đó chủ yếu là các giấy đăng ký xe (gồm cả mẫu cũ và mẫu mới) với hình thức chuyển phát nhanh của Bưu điện Việt Nam, nhận hàng trước và thanh toán tiền sau (gửi hàng ship COD).

Phá đường dây sản xuất 2.000 giấy phép lái xe, đăng ký xe giả- Ảnh 2.

Lực lượng công an kiểm tra tang vật vụ án

Sau khi có khách đặt hàng, các đối tượng đã in các loại giấy tờ giả, đóng gói kín và câu kết với Hoàng Thị Hạnh (SN 1983) là nhân viên Bưu cục Đò Lèn, thị trấn Hà Trung để chuyển phát nhanh số giấy tờ giả này cho khách hàng qua thư.

Khi đóng gói đơn hàng, các đối tượng ghi rõ thông tin người nhận (gồm tên tài khoản Zalo, Facebook, địa chỉ và số điện thoại…) lên bao bì, sau đó gom đủ từ 20 đến 40 đơn hàng đóng vào thùng carton rồi gửi cho Hoàng Thị Hạnh.

Mỗi loại giấy tờ giả, Giáp thu từ 800.000đ đến 1.000.000đ và chia cho các đối tượng trong nhóm của mình.

Chỉ tính từ đầu năm 2024 đến khi bị bắt, các đối tượng này đã làm giả và tung ra thị trường trên cả nước khoảng 2.000 giấy phép lái xe và đăng ký xe giả , thu lời bất chính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Thượng tá Nguyễn Thế Sâm, Phó Trưởng Công an huyện Hà Trung cho biết: Việc các đối tượng trong ổ nhóm này làm giả và bán ra ngoài xã hội một lượng lớn giấy phép lái xe, đăng ký xe với hình thức giống thật đến 90%, có thể quét mã QR lên chính xác thông tin của khách hàng…đã gây ảnh hưởng xấu đối với xã hội.

Ngày 20/5/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hà Trung đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với: Lê Xuân Giáp, Trịnh Thị Thu, Nguyễn Văn Tĩnh, Đặng Văn Nam và Hoàng Thị Hạnh về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Theo Hoàng Lam

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên