MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phái đoàn Nga – Ukraine bắt đầu đàm phán hòa bình

28-02-2022 - 16:56 PM | Tài chính quốc tế

Phái đoàn Nga – Ukraine bắt đầu đàm phán hòa bình

Cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine vừa chính thức bắt đầu lúc 13h theo giờ Belarus (17h theo giờ Hà Nội).

Bắt đầu đàm phán

Dẫn đầu phái đoàn Nga là cố vấn Tổng thống Vladimir Medinsky và Thành viên Duma Leonid Slutsky. Phía Ukraine do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Oleksiy Reznikov, cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podoliak và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Mykola Tochytskyi dẫn đầu. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không tham gia đoàn đàm phán.

Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makei đã hoan nghênh các phái đoàn từ Ukraine và Nga đến hội đàm đồng thời tuyên bố sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Phái đoàn Nga – Ukraine bắt đầu đàm phán hòa bình - Ảnh 1.

Cố vấn Tổng thống Nga Vladimir Medinsky (trái) và thành viên Duma quốc gia Nga Leonid Slutsky tại đàm phán. Phía sau họ là đoàn đàm phán Ukraine.

"Các bạn thân mến. Tổng thống Belarus yêu cầu tôi chào đón các bạn và cung cấp mọi thứ cho việc đàm phán như đã thống nhất với Tổng thống Zelensky và Tổng thống Putin. Các ngài có thể cảm thấy hoàn toàn an tâm ở đây. Đây là nghĩa vụ thiêng liêng của chúng tôi", ông Makei nói.

Ông Makei nói thêm Tổng thống Lukashenko chân thành hy vọng cuộc đàm phán có thể tìm ra câu trả lời cho tất cả những câu hỏi xung quanh cuộc khủng hoảng này.Địa điểm tổ chức đàm phán được giữ bí mật vì lý do an ninh.

Đàm phán chuẩn bị bắt đầu, thực địa vẫn căng thẳng

Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, phái đoàn nước này bao gồm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Oleksiy Reznikov, cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podoliak và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Mykola Tochytskyi. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không tham gia đoàn đàm phán.

Trước khi cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine diễn ra, phía Nga cho biết họ mở hành lang "an toàn" cho người dân Kiev rời đi.

Phái đoàn Nga – Ukraine bắt đầu đàm phán hòa bình - Ảnh 2.

"Tất cả thường dân trong Kiev có thể tự do rời thủ đô của Ukraina dọc theo đường cao tốc Kyiv-Vasilkov (Vasylkiv). Tuyến đường này thông thoáng và an toàn", Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

"Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh rằng các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga chỉ tấn công các mục tiêu quân sự. Dân thường không gặp nguy hiểm", ông Konashenkov cho hay.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết ít nhất 352 thường dân đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch quân sự này bắt đầu. Ukraine cũng nói rằng Nga bắn vào các cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm các tòa cư dân và trường học.

Nga không thừa nhận những cáo buộc này. Ngược lại, ông Konashenkov đưa ra cáo buộc không kèm bằng chứng rằng Ukraine đang triển khai pháo trong khu dân cư của thủ đô Kiev. Về phần mình, Nga cũng thừa nhận có thương vong trong xung đột ở Ukraine hôm 27/2. Đây là lần đầu tiên Nga thừa nhận thương vong trong chiến dịch.

Trong khi đó, quân đội Ukraine nói rằng bước tiến của Nga đang chậm lại. Bộ Quốc phòng Anh dẫn thông tin tình báo cho biết hầu hết lực lượng Nga vẫn cách Kiev hơn 30k, về phía bắc. Phía Anh cũng cho rằng bước tiến của Nga đang chậm lại.

Giao tranh ác liệt cũng được ghi nhận xung quanh Chernihiv và Kharkiv nhưng phía Anh cho rằng những thành phố này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine.

Ukraine đề nghị gia nhập khẩn cấp Liên minh châu Âu

Tổng thống Ukraine đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) khẩn cấp kết nạp quốc gia này vào khối bằng một thủ tục mới.

"Chúng tôi biết ơn các đối tác đã sát cánh cùng chúng tôi. Nhưng mục tiêu của chúng tôi là được hòa nhập với tất cả người dân châu Âu và bình đẳng với họ. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi xứng đáng với điều đó. Tôi chắc chắn biết điều đó là có thể", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết ông đã nói chuyện với lãnh đạo các nước Bồ Đào Nha, Lithuania, Pháp và Ba Lan cũng như Bỉ, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của họ dành cho Ukraine là vô điều kiện và chưa từng có.

Hiện tại, nhiều nước châu Âu đã tuyên bố cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine để giúp quốc gia này đảm bảo mục đích phòng thủ trước các lực lượng vũ trang Nga. Tuy nhiên, việc gửi quân tới hỗ trợ là điều không xảy ra bởi Ukraine không phải thành viên NATO.

Việc đưa lực lượng vũ trang tới Ukraine đe dọa thổi bùng cuộc chiến toàn diện với Nga, cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới. Đây là điều mà thế giới chắc chắn không mong đợi dù ở ở bất cứ tình huống nào.

https://cafef.vn/phai-doan-ukraine-toi-bien-gioi-san-sang-cho-dam-phan-nga-mo-duong-an-toan-cho-thuong-dan-rut-khoi-kiev-20220228165625702.chn

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên