MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phải phá vỡ quy tắc và rào cản, đó là suy nghĩ của những người siêu giàu

23-03-2017 - 11:03 AM | Sống

Những người giàu luôn có suy nghĩ phải làm được mọi việc, chinh phục mọi thử thách không bằng cách này thì cách khác. Rào cản là từ không nằm trong từ điển của họ.

Chuyên gia tâm lý Brad Klontz là người đã nghiên cứu sâu sắc về hoạt động, tính cách và xác định kế hoạch tài chính cho nhiều doanh nhân giàu có tại Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Brad Klontz tiết lộ lối suy nghĩ của phần đông triệu phú và tỷ phú sau một thời gian dài ông có cơ hội hợp tác với họ.

Theo chuyên gia tâm lý Brad Klontz, những người siêu giàu thường có lối suy nghĩ khá lập dị. Họ không thích phải tuân theo bất cứ quy tắc nào. Họ cảm thấy thỏa mãn, thành công khi phá vỡ được rào cản trên con đường sự nghiệp và luôn tìm đến những thách thức mới.

“Tôi đã làm việc với rất nhiều người cực kì giàu có, thành công trong sự nghiệp. Có một đặc điểm chung giữa họ là không thích bị ràng buộc bởi bất cứ quy tắc và luật lệ nào. Thường là như vậy, nếu họ nhận thấy một vấn đề không thể giải quyết bằng một phương án thì nhất định sẽ đưa ra hàng trăm phương án khác nhau. Họ sẽ tìm mọi cách để giải quyết vấn đề đó bằng được thay vì buông xuôi hay phó mặc cho người khác” - Brad nói.

Không chỉ Brad Klontz, triệu phú tự thân lập nghiệp Steve Siebold cũng đã dành 26 năm để tìm hiểu về thói quen, quan điểm và lối suy nghĩ khác biệt của những người giàu có nhất thế giới. Và ông nhận thấy một điều rằng, những người càng thành công thì càng có suy nghĩ phải phá vỡ những luật lệ cũ để thay đổi bằng những cái mới tốt hơn. Đó là quy luật của sự phát triển.

Rất nhiều người giàu là minh chứng rõ ràng cho lý thuyết này như tỷ phú Elon Musk - người đã thách thức nhiều thương hiệu xe hơi lớn nhất thế giới khi ông tạo ra Tesla Motors. Ông bác bỏ những mô hình được coi là tiêu chuẩn trong ngành sản xuất xe hơi khi cho ra mắt mẫu siêu xe điện, một trong những phát minh vĩ đại của năm. Chưa dừng lại ở đó, ông chủ của tập đoàn công nghệ khám phá vũ trụ SpaceX còn là người tiên phong thực hiện loạt dự án táo bạo khác như: đưa con người lên sao Hỏa, chinh phục không gian, khám phá lòng đất… Chính vì vậy mà ông được đánh giá là người sẽ làm thay đổi tương lai của thế giới bằng công nghệ.

Ông chủ của tập đoàn Virgin - Richard Branson, một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới cũng nổi tiếng là người làm nên những điều không tưởng. “Tôi cho rằng doanh nhân là người luôn thích sự thay đổi, sáng tạo, không muốn bị bó buộc tư duy. Táo bạo và mạo hiểm nhưng không ngu ngốc. Trước đây tôi quyết định đầu tư vào hãng hàng không vượt Đại Tây Dương Virgin Atlantic trong khi nhiều người phản đối vì khả năng rủi ro cao. Tôi muốn sống hết mình và hướng đến mục tiêu mới. Tôi muốn gây dựng từ ý tưởng của chính mình mà không phải phụ thuộc vào hãng đã thành lập”, Richard Branson từng chia sẻ trong cuốn tự truyện.

Phân tích về khía cạnh tâm lý của những người giàu có, ông Brad Klontz giải thích rằng mục đích làm việc của họ - ít nhất với những người mà ông từng tiếp xúc - là sự đam mê và khát khao vượt qua mọi thử thách. Họ cảm thấy công việc mang đến cho họ niềm vui chứ không phải là tiền bạc.

Nguyễn Linh

CNBC

Trở lên trên