MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phân khúc BĐS nào đang “lọt tầm ngắm” của giới đầu tư trong năm 2022?

27-01-2022 - 14:19 PM | Bất động sản

Phân khúc BĐS nào đang “lọt tầm ngắm” của giới đầu tư trong năm 2022?

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam mới đây, hơn 60% nhà đầu tư châu Á có kế hoach mua BĐS trong năm 2022.

Theo khảo sát của đơn vị này, Tokyo, Thượng Hải và Singapore là ba điểm đến đầu tư hàng đầu cho các nhà đầu tư bất động sản vào năm 2022.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy hơn 60% người được hỏi dự định thực hiện nhiều thương vụ mua lại trong năm 2022 hơn năm 2021, trong đó các thị trường được đề cập nhiều nhất lần lượt là Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc.

Các nhà đầu tư quay trở lại với văn phòng

Giá thuê văn phòng tại thành phố được dự báo sẽ ổn định trong năm nay dù có nhiều nguồn cung mới, chủ yếu được thúc đẩy do nhu cầu thuê ổn định từ các công ty tài chính, khoa học đời sống và công nghệ. Singapore tiếp tục trở thành điểm đến chính với các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Đài Loan và một số quốc gia khác, qua đó giúp thị trường văn phòng quay trở lại mạnh mẽ hơn. Thành phố đã chứng kiến ​​một loạt thương vụ mua lại của các nhà quản lý quỹ quốc tế khi họ dự đoán tăng trưởng giá thuê ổn định, nguồn cung mới hạn chế và nhu cầu thuê được thúc đẩy bởi các công ty công nghệ.

Đặc khu hành chính Hong Kong đã trở lại top 10, với nguồn vốn quốc tế được thu hút bởi các cơ hội từ lĩnh vực khách sạn và công nghiệp. Bên cạnh đó, thành phố Sydney (Úc) cũng chứng kiến ​​sự quan tâm trở lại do cải thiện các nguyên tắc cơ bản về văn phòng, với các ưu đãi thấp hơn được thiết lập để thúc đẩy tăng trưởng giá thuê. Ngoài ra, thị trường logistics tại đây bắt đầu được chú ý trong vài tháng qua khi thị trường thương mại điện tử phát triển hơn.

Phân khúc bất động sản logistics vẫn được ưu tiên

Dù lĩnh vực bất động sản logistics tiếp tục là lĩnh vực được ưa thích với 36% người được hỏi bày tỏ sự quan tâm, nhưng con số này đã giảm so với tỷ lệ 44% trong năm 2021 khi nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu mức tăng trưởng trong mùa dịch còn được duy trì hay không.

Thay vào đó, nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng sang tài sản văn phòng khi tỷ lệ người quan tâm trong năm nay đã tăng lên 31% so với chỉ 26% trong năm 2021. Điều này mở ra tương lai tươi sáng hơn với phân khúc này bất chấp sự xuất hiện của biến chủng Omicron trong những tháng cuối năm 2021.

Bất động sản kho lạnh và chăm sóc sức khỏe tăng trưởng

Trong số các tài sản thay thế, trung tâm dữ liệu tiếp tục là trọng tâm khi có tới 41% người được hỏi dành sự quan tâm. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là các tài sản kho lạnh và chăm sóc sức khỏe đang dần được chú ý nhiều hơn với tỷ lệ quan tâm lần lượt là 35% và 31%. Những thay đổi về cấu trúc do đại dịch đã đưa các kho lạnh cũng như các khu chăm sóc sức khỏe vào tầm ngắm của các nhà đầu tư khi các công ty khoa học đời sống tiếp tục hoạt động tốt.

Ngược lại, cho vay BĐS, một trong những lĩnh vực thay thế phổ biến nhất thị trường đã kém thu hút hơn trong mắt các nhà đầu tư sau những gì xảy ra với thị trường BĐS Trung Quốc trong suốt năm qua.

Nhu cầu đầu tư vào ESG (Môi trường – xã hội – quản trị) tăng lên

Khoảng 56% người tham gia khảo sát cho biết đã áp dụng hoặc đang tích hợp các tiêu chí về ESG vào các khoản đầu tư của họ, bao gồm ưu tiên mua các tòa nhà có chứng nhận xanh cũng như cải tạo các tài sản cũ để tối ưu hóa nguồn năng lượng.

Tiến sĩ Henry Chin, thành viên ban lãnh đạo CBRE châu Á – Thái Bình Dương cho biết, lợi tức dự kiến ​​sẽ vẫn ổn định trong năm nay và với lợi suất trái phiếu chính phủ tăng. Chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư, khi tìm kiếm lợi suất cao hơn, sẽ theo đuổi các cơ hội giá trị gia tăng, chẳng hạn như nâng cấp các tài sản văn phòng cũ hơn để đáp ứng các tiêu chí ESG.

https://cafef.vn/phan-khuc-bds-nao-dang-lot-tam-ngam-cua-gioi-dau-tu-trong-nam-2022-20220127091252318.chn

Bảo Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên