MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phán quyết của tòa án dành cho những kẻ buôn thuốc ung thư giả tại VN Pharma

01-10-2019 - 15:32 PM | Xã hội

Chiều nay tòa sẽ có phán quyết dành cho nguyên Tổng giám đốc Công ty VN Pharma và 11 đồng phạm liên quan việc buôn bán thuốc giả.

Chiều nay, ngày 1/10, TAND TP HCM sẽ đưa ra phán quyết về số phận của Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) và 11 bị cáo đồng phạm liên quan vụ án buôn bán thuốc chữa bệnh ung thư giả xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Khoảng 15h15, HĐXX bước vào phần tuyên án, hầu hết các bị cáo đều có mặt, chỉ có bị cáo Phạm Văn Thông (65 tuổi, dược sĩ) được phép vắng mặt do sức khỏe không ổn định. Lực lượng báo chí cũng đông đảo có mặt để đưa tin.

HĐXX nhận định rằng các nhân viên làm thủ rục thông quan, một số nhân vật ở nước ngoài đã hết thời hạn điều tra nên cơ quan điều tra nên tách ra xử lý sau ở một vụ án mới. Sai phạm ở Cục Quản lý Dược là nghiêm trọng, cơ quan điều tra cũng tách ra thành vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" để xử lý theo quy định của pháp luật.


Trước đó, đại diện VKSND TP HCM đề nghị tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng từ 18-19 năm tù; Võ Mạnh Cường (người bán thuốc cho Hùng) bị đề nghị 20 năm tù. Hai bị cáo bị đề nghị 12-13 năm, các bị cáo còn lại bị đề nghị 3-7 năm tù. Ngoài ra, VKS đề nghị tòa buộc Hùng nộp lại số tiền nâng khống thuốc H-Capita hơn 6 tỷ đồng.

Trong lời nói sau cùng, ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng giám đốc VN Pharma) thể hiện sự thành khẩn. Ông cho biết bản thân ăn năn hối hận về hành vi sai trái của mình. Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma nói: "Bị cáo ăn năn hối cải, mong được HĐXX xem xét mức án nhẹ nhất để sum họp gia đình và hòa nhập với xã hội".

Trong khi đó, bị cáo Võ Mạnh Cường vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng bản thân oan sai: "Cáo trạng quy kết cho tôi hoàn toàn không đúng sự thật, không đúng vai trò vị trí của tôi mà tôi chưa được trình bày. Cáo trạng quy kết tôi cung cấp các giấy tờ giả cho Nguyễn Minh Hùng là hoàn toàn không có căn cứ".

Các bị cáo đồng phạm còn lại cũng tỏ ra ăn năn, hối cải với tội lỗi của mình. Họ cho biết chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên và mong muốn HĐXX xem xét giảm án để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

 Phán quyết của tòa án dành cho những kẻ buôn thuốc ung thư giả tại VN Pharma - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận hành vi phạm tội.

Ngoài khung hình phạt của các bị cáo, việc thuốc H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng là vấn đề gây tranh cãi trong những ngày xét xử. Bị cáo Hùng cho rằng thuốc chỉ giả về nhãn mác xuất xứ, tức là giả về nguồn gốc, còn chất lượng thì hoàn toàn thật.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cũng bất ngờ có công văn hỏa tốc cho rằng thuốc H-Capita có nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất ở một nhà máy hợp pháp tại Ấn Độ. Đơn vị này cho rằng thuốc đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng đủ điều kiện chữa bệnh chứ, không phải thuốc giả.

Quá trình xét xử, doanh nhân Ngô Nhật Phương (chồng ca sĩ Trang Nhung), một người kinh doanh dược cũng cho rằng H-capita là thuốc thật nhưng được làm giả hồ sơ để nâng khống giá thuốc. Nhân chứng này cho rằng lô thuốc được nhâp khẩu từ Ấn Độ nhưng lại làm giả hồ sơ của Canada.

 Phán quyết của tòa án dành cho những kẻ buôn thuốc ung thư giả tại VN Pharma - Ảnh 2.

Bị cáo Võ Mạnh Cường nhiều lần kêu oan.

Sau quá trình tranh luận, VKSND TP HCM giữ nguyên quan điểm H-Capita là thuốc giả về nguồn gốc và chất lượng. Cơ quan công tố còn cho rằng Bộ Y tế đang che giấu trách nhiệm của Cục Quản lý Dược trong việc cấp giấy phép nhập khẩu các lô thuốc H-Capita.

Đại diện VKSND TP HCM cũng đề nghị điều tra dấu hiệu làm lộ bí mật nhà nước, liên quan những tài liệu mà ông Ngô Nhật Phương có được không từ cơ quan điều tra.

Liên quan phiên xử này, Cục Quản lý dược gửi đến các cơ quan tố tụng để chứng minh nguồn gốc, chất lượng lô thuốc H-Capita. Đáng nói, chỉ trong vòng 4 ngày (từ 13 đến 17-11-2017), đoàn công tác Bộ Y tế đang đi kiểm tra một công ty sản xuất vắc-xin ở Ấn Độ đã kết hợp đến bang Himachal Pradesh của Ấn Độ để xác minh nguồn gốc, chất lượng thuốc H-Capita.

Đoàn của Bộ Y tế đi công tác từ 13 đến 17/11/2017 nhưng các tài liệu được hợp pháp hóa lãnh sự vào các ngày 31/1/2018 và ngày 8/2/2018. Đồng thời, các chứng nhận của cơ quan chức năng Ấn Độ đều diễn ra ngày 22/1/2018 và 24/1/2018.

"Vậy Bộ Y tế nhận các tài liệu này từ nguồn nào? Ai nhận? Ai là người thu thập các tài liệu này sau đó? Tính hợp pháp, pháp lý của việc thu thập, giao nhận các tài liệu này như thế nào?" - đại diện VKSND đặt nghi vấn.

Phải làm rõ "hoa hồng" chi cho ai ?

Ngày 18/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) ra quyết định khởi tố vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Công ty Health 2000 Canada.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 diễn ra ngày 24/9, và những phiên tòa trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị triệu tập do có liên quan, nhưng đều không xuất hiện tại phiên tòa.

Liên quan vụ án mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma, trong phiên phúc thẩm lần 1 năm 2017, tòa trả hồ sơ yêu cầu đầu tra bổ sung, làm rõ VN Pharma đã chi 14,1 tỷ đồng tiền "hoa hồng" cho các y bác sĩ , bệnh viện nào để "bôi trơn" bán thuốc. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 vào sáng nay 24/9, cáo trạng của Viện KSND TP HCM cũng nêu rõ không thể làm rõ số tiền 14,1 tỷ đồng chi "hoa hồng" cho ai?

Theo Quốc Chiến

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên