TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phan Sào Nam tiếp tục nộp hơn 2,6 triệu USD sau khi được tha tù

11-09-2021 - 20:07 PM | Xã hội

Phan Sào Nam tiếp tục nộp hơn 2,6 triệu USD sau khi được tha tù
Phan Sào Nam trước toà. Ảnh: G.H

Ngày 11/9, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, trùm cờ bạc Phan Sào Nam tiếp tục nộp khắc phục số tiền 2,65 triệu USD từ một ngân hàng ở Singapore, sau khi người này được tha tù trước thời hạn.

Cụ thể, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận 2,65 triệu USD và hơn 126.000 đô la Singapore tiền thi hành án của Phan Sào Nam, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online, người đã bị kết án 5 năm tù giam về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền’’ liên quan đến đường dây đánh bạc quy mô lớn qua game bài Rikvip/Tip.club.

Thông tin này cũng được Tổng cục THADS Bộ Tư pháp xác nhận, số tiền nêu trên của Phan Sào Nam đã được chuyển vào tài khoản của Cục THADS Phú Thọ từ ngày 9/9.

Trước đó, tháng 3/2019, theo bản án phúc thẩm, ngoài mức án 5 năm tù, Phan Sào Nam và buộc nộp lại số tiền hơn 929 tỉ đồng; tịch thu, sung công quỹ số tiền hơn 548 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền là 1.475 tỉ đồng. Đến tháng 10/2019, Phan Sào Nam đã thi hành được số tiền 1.346 tỉ đồng, khoản còn lại trên 160 tỉ đồng.

Trong thời gian Phan Sào Nam chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh, Cục THADS tỉnh Phú Thọ đã bán tài sản là 5 xe ô tô bị kê biên, thu được hơn 5 tỉ đồng. Từ ngày 26/4/2021, Phan Sào Nam đã thống nhất với Cục Thi hành án dân sự Phú Thọ nộp số tiền 2,65 triệu USD và hơn 126.000 đô la Singapore.

Theo số liệu từ Cục THADS tỉnh Phú Thọ, tính đến ngày 10/9, số tiền Phan Sào Nam còn phải nộp được xác định có điều kiện là hơn 13,2 tỉ đồng.

Từ tháng 4/2020, trong khi chấp hành án tù tại Quảng Ninh, Phan Sào Nam đã được TAND tỉnh Quảng Ninh ra các quyết định giảm thời gian chấp hành án phạt tù với thời gian 19 tháng. Ngày 4/2/2021, TAND tỉnh Quảng Ninh lần thứ 2 chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại là 3 tháng 7 ngày. Phan Sào Nam ra trại ngày 6/2/2021, sớm 22 tháng so với thời hạn.

Thế nhưng, tháng 4/2021, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm với 2 quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong năm 2020 và 2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, BCSĐ TAND tối cao, BCSĐ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Quảng Ninh, Phú Thọ chỉ đạo xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam, báo cáo kết quả thực hiện về UBKT Trung ương.

Đến ngày 9/9, UBKT Trung ương đã công bố quyết định kỷ luật đối với Ban cán sự Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng các nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, một số ủy viên Ban cán sự Đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh, do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; vi phạm các quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Quảng Ninh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

Theo UBKT Trung ương, vi phạm của Ban cán sự Đảng (BCSĐ) TAND tỉnh Quảng Ninh và các cá nhân nêu trên là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và uy tín của tổ chức đảng, của ngành Tòa án. Từ những sai phạm này, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật: Cảnh cáo BCSĐ TAND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

Ngoài ra, UBKT Trung ương cũng quyết định cảnh cáo các: Ông Hoàng Văn Tiền, Tỉnh ủy viên, Bí thư BCSĐ, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh; Phạm Thị Hương Giang, Uỷ viên BCSĐ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Trí Chinh, Uỷ viên BCSĐ, Phó Chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Thúy Hằng, Bí thư Chi bộ, Chánh Tòa Dân sự và Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Trưởng Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ninh.


Theo Minh Đức

Theo Minh Đức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên