MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phản ứng lạ của Iran sau cuộc tấn công nghi của Israel

20-04-2024 - 09:36 AM | Tài chính quốc tế

Reuters dẫn lời các quan chức Iran cho biết họ không có kế hoạch trả đũa sau cuộc tấn công được cho là của Israel ngày 19-4.

Các vụ nổ vang vọng khắp một thành phố của Iran ngày 19-4. Các nguồn tin mô tả đây là một cuộc tấn công do Israel thực hiện.

Tuy nhiên, truyền thông và các quan chức Iran cho biết đó chỉ là "một số vụ nổ nhỏ đến từ việc lực lượng phòng không bắn trúng 3 máy bay không người lái trên TP Isfahan ở miền Trung Iran".

Đáng chú ý, Tehran gọi vụ việc là "một cuộc tấn công của những kẻ xâm nhập bên trong Iran" chứ không phải của Israel, vì vậy không cần thiết phải trả đũa. Hãng tin IRNA của Iran dẫn lời Tổng tư lệnh quân đội Iran Abdolrahim Mousavi cho hay "các vụ nổ trên bầu trời Isfahan có liên quan đến việc hệ thống phòng không bắn vào vật thể khả nghi nhưng không gây ra bất kỳ thiệt hại nào".

Một quan chức cấp cao Iran nói với Reuters rằng họ không có kế hoạch đáp trả Israel.

Phản ứng lạ của Iran sau cuộc tấn công nghi của Israel- Ảnh 1.

Reuters dẫn lời các quan chức Iran cho biết họ không có kế hoạch trả đũa sau cuộc tấn công được cho là của Israel ngày 19-4. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu chương trình an ninh Trung Đông tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới (tổ chức nghiên cứu của Mỹ) Jonathan Lord bình luận rằng Iran dường như đang tìm cách "tránh khỏi bờ vực, giảm thiểu tác động của cuộc tấn công và xuống thang căng thẳng". 

Trong khi đó, Israel và Mỹ chưa chính thức lên tiếng về cuộc tấn công trên. Khi được hỏi về vấn đề này tại một cuộc họp báo ở Ý, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố ông sẽ không bình luận, đồng thời nhắc lại cam kết Mỹ đảm bảo an ninh của Israel nhưng không tham gia vào bất kỳ hoạt động tấn công nào.

Theo các quan chức giấu tên ở Washington, lực lượng Israel "đang tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Iran" nhưng không mô tả tính chất hoặc quy mô của các hoạt động đó. Các quan chức của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết Tel Aviv "đã thông báo cho Washington hôm 18-4 rằng một cuộc tấn công sẽ diễn ra trong 24-48 giờ tới"... Đài CNN đưa tin "Israel đảm bảo với Mỹ rằng các cơ sở hạt nhân của Iran sẽ không bị nhắm tới".

Sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào lãnh thổ Israel trước đó, các bộ trưởng ngoại giao Anh và Đức đã đến thăm Jerusalem, trong khi các nước phương Tây thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Iran để xoa dịu Israel.

Các bộ trưởng ngoại giao của Nhóm G7 đã kêu gọi tất cả các bên hợp tác để ngăn chặn căng thẳng leo thang sau cuộc tấn công vào Iran ngày 19-4. Họ cũng kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza, thả các con tin bị phong trào Hamas bắt giữ, viện trợ cho dân thường ở Dải Gaza và yêu cầu Israel ngừng tấn công Rafah - nơi ẩn náu cuối cùng của hơn 1 triệu cư dân Dải Gaza.

Toàn cảnh Israel tấn công trả đũa Iran

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Trở lên trên