TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp bắt giữ 13 người liên quan vụ 39 người Việt tử vong trong container

31-05-2020 - 09:51 AM | Tài chính quốc tế

13 người bị bắt giữ tại Pháp đều cư trú tại vùng Ile-de-France, tức khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận, phần lớn tại thành phố Créteil.

Liên quan quá trình điều tra vụ 39 nạn nhân người Việt tử vong trong thùng container tại Anh hồi cuối tháng 10 năm 2019, cảnh sát Bỉ và Pháp đã bắt giữ 26 người, bị tình nghi liên quan tới hoạt động đưa người di cư trái phép vào Anh.

Theo thông tin được báo chí Pháp đăng tải ngày 30/5/2020, trong số 26 người bị bắt giữ do bị tình nghi liên quan tới mạng lưới đưa những người Việt di cư trái phép vào Anh, phần lớn là người quốc tịch Việt Nam, một vài người Pháp và Maroc, cùng một người Algeria.

Nhiều người trong số này bị tình nghi đã trực tiếp tham gia vào vụ đưa 39 người Việt sang Anh trong thùng container đông lạnh, dẫn đến cái chết thương tâm của những người này vào ngày 23 tháng 10 năm 2019. Trong số 26 người này, 13 người bị bắt giữ tại Pháp và 13 người bị bắt tại Bỉ.

13 người bị bắt giữ tại Pháp đều cư trú tại vùng Ile-de-France, tức khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận, phần lớn tại thành phố Créteil, ngoại ô phía Nam thủ đô Paris. Trong số này, 7 người có thể liên quan trực tiếp đến vụ việc trên. Những người này chủ yếu tham gia vào khâu tổ chức cho người Việt cư trú, trước khi được vận chuyển lên phía Bắc và đưa trái phép sang Anh.

Tất cả 13 người bị bắt giữ tại Pháp đã bị thẩm vấn trong ngày 30/5, với các tội danh "buôn người có tổ chức", "hỗ trợ người di cư vào và cư trú trên lãnh thổ Pháp có tổ chức", "có liên hệ với tội phạm". Trong đó, 6 người bị cáo buộc tội danh "vô ý làm chết người". 12 người bị tạm giữ và 1 người bị kiểm soát tư pháp.

Trong khi đó tại Bỉ, trong một thông cáo hôm thứ Ba, 26 tháng 5, Viện kiểm sát liên bang Bỉ cho biết, mạng lưới buôn người này bị tình nghi đã vận chuyển trái phép hàng chục người mỗi ngày, trong nhiều tháng qua, ngay cả trong thời kỳ phong tỏa vì dịch Covid-19.

Theo Huỳnh Điệp

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên