MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi nào phải tự quyết toán thuế cho bản thân?

25-03-2014 - 09:30 AM |

Lằng nhằng hóa đơn giản.

"Tôi đang làm việc cho công ty VC, nhưng thỉnh thoảng có viết bài cho một số tờ báo, lại có dư một căn nhà cho thuê mỗi tháng được hơn ba chục triệu. Tôi cũng muốn VC quyết toán thuế hộ cho nhanh, nhưng công ty bảo không được. Sao lại thế?" Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người làm công ăn lương khi hạn chót nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN đang tới gần (31/3).

Muốn biết mình có thể nhờ công ty đang làm việc quyết toán thuế hộ không, cứ đi theo chuỗi câu hỏi đơn giản dưới đây.

Một điểm nữa cần lưu ý, là chỉ cần quyết toán thuế nếu số thuế đã nộp trong năm ít hơn số thuế phải nộp, nói nôm na là nộp thiếu thuế cho nhà nước. Còn nếu nộp thừa, dù trên nguyên tắc sẽ được hoàn lại sau quyết toán, nhưng luật thuế ... "không bắt buộc phải quyết toán."

Ở trường hợp trên, tổng số tiền cho thuê nhà cả năm là 360 triệu, lớn hơn 240 triệu, nên công ty từ chối quyết toán thay là đúng. Người này phải tự quyết toán với cơ quan thuế.

Kể cả tiền cho thuê nhà có nhỏ hơn 240 triệu, thì công ty cũng chỉ quyết toán thay phần thu nhập ngoài tiền thuê nhà. Người này phải tự nộp thuế từ cho thuê nhà tại cơ quan thuế địa phương.

Quỳnh Bùi

tuannm

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên