TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người lao động nghỉ hưu sớm: Thủ tục và chế độ hưởng lương BHXH ra sao?

20-06-2013 - 16:10 PM |

Người lao động nghỉ hưu sớm: Thủ tục và chế độ hưởng lương BHXH ra sao?

Câu hỏi: Tôi là giáo viên hiện đang dạy ở một trường cao đẳng công lập. Tôi đã đóng BHXH được hơn 33 năm và còn 1 năm nữa mới đủ tuổi nghỉ hưu. Nay do sức khoẻ yếu, tôi muốn được nghỉ dạy. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi cần phải làm thủ tục gì và được hưởng chế độ ra sao. Xin cảm ơn.

Phan Thị Minh dungminhsg@yahoo.com.vn

Luật sư BASICO xin trả lời như sau:

Đối với trường hợp của bạn, đã tham gia BHXH hơn 33 năm nhưng còn 1 năm nữa mới đủ tuổi nghỉ hưu (không thuộc các trường hợp được hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1, Điều 50, Luật BHXH năm 2006). Tuy nhiên, theo thông tin bạn đưa ra, do sức khỏe yếu nên muốn được nghỉ hưu trước tuổi. Căn cứ theo quy định tại Điều 51, Luật BHXH, bạn có thể được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Do vậy, để được nghỉ hưu theo trường hợp này, bạn cần đến cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc Hội đồng giám định y khoa và thực hiện thủ tục giám định theo quy định tại Thông tư 07/2010/TT-BYT ngày 05-4-2010 Hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động tham gia BHXH bắt buộc.

Trường hợp bạn không đủ điều kiện suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên theo quy định trên, căn cứ theo quy định tại Điều 57, Luật BHXH, bạn cần tiến hành thủ tục để được bảo lưu thời gian đóng BHXH cho tới khi nào đủ tuổi hưởng BHXH. Khi đó:

1. Mức hưởng BHXH:

- Mức lương hưu hằng tháng: Mức lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75% (khoản 1, Điều 52, Luật BHXH).

Theo đó, mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH được xác định bằng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương này.

- Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu áp dụng với người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trên 30 năm đối với nam, trên 25 năm đối với nữ: Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH kể từ năm thứ 31 trở đi đối với nam và năm thứ 26 trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH.

Riêng với trường hợp nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động, mức hưởng lương hưu sẽ thấp hơn 1% tương ứng với 1 năm nghỉ hưu sớm so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu.

2. Thủ tục hưởng BHXH:

Người lao động phải gửi Hồ sơ tới cơ quan BHXH bao gồm: Sổ bảo hiểm xã hội; Quyết định nghỉ việc đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội; đơn đề nghị hưởng lương hưu đối với người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Luật sư BASICO

kyanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên