Lý do vì sao chúng ta không bao giờ có thể luộc được một quả trứng khi ở trên đỉnh Everest
Trứng luộc dễ làm và nhiều chất nhưng bạn không thể chế biến món ăn này khi đang ở trên nóc nhà của thế giới.
- 10-05-2024Khoa Pug đòi leo đỉnh Everest nhưng nửa đường quay về vì lí do khó đỡ
- 08-05-2024Đừng cố! Bạn sẽ không thể luộc được một quả trứng khi ở trên đỉnh Everest
- 23-04-2024Bãi rác được gọi là 'Đỉnh Everest' ở Ấn Độ bốc cháy dữ dội
Thực tế, chúng ta có thể luộc trứng ở hầu hết mọi nơi trên hành tinh này nhưng ở đỉnh Everest lại là một trong số các ngoại lệ. Cần biết, đỉnh Everest được gọi là "nóc nhà thế giới", được xem như điểm cao nhất trên Trái đất so với mực nước biển.
Lí do bởi địa điểm này bị chi phối bởi những định luật tự nhiên của hành tinh. Một số địa điểm khác trên thế giới cũng có lí do tương tự mà khách lữ hành cần phải biết để tránh thực hiện một số việc.
Cụ thể ở trường hợp trên đỉnh Everest, con người sẽ vướng phải định luật nhiệt động lực học kết hợp với vấn đề áp suất khí quyển.
Ở mực nước biển trung bình, nước sẽ sôi ở 100°C. Đó là điểm sôi phổ biến nhất thường thấy trên hành tinh.
Tuy nhiên, khi càng ở cao trên mực nước biển, nhiệt độ cần thiết để đun sôi nước sẽ càng thấp. Theo phép tính nhanh, cứ sau 300 mét độ cao, nhiệt độ sôi sẽ giảm đi 1°C.
Thị trấn La Rinconada là khu định cư có người ở cao nhất trên thế giới với độ cao khoảng 5.052 mét so với mực nước biển. Tại đây, nước sôi ở 82,8°C. Vẫn đủ nóng để làm chín trứng nhưng nhiệt độ đó thấp hơn nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê.
Đỉnh núi Everest cao hơn đáng kể so với La Rinconada. Nó cao 8.849 mét so với mực nước biển, với áp suất bằng khoảng một phần ba áp suất khí quyển.
Do đó, nhiệt độ sôi của nước tại đỉnh Everest giảm xuống còn 68°C. Nhiệt độ này vẫn đủ nóng để gây bỏng nặng nhưng không còn đủ nóng để nấu chín hoàn toàn một quả trứng.
Nhiệt độ sôi nước trên đỉnh Everest sẽ rơi vào khoảng 68°C.
Cả lòng trắng và lòng đỏ trứng đều được tạo thành từ các chất khác nhau và protein đông tụ ở nhiệt độ linh hoạt.
Lòng trắng được tạo thành từ 54% ovalbumin và không đông lại khi gặp nước sôi ở mức 80°C. Trong khi đó, lòng đỏ cần ít nhất 70°C để đông lại. Bởi vậy, mức nhiệt nước sôi là 68°C trên đỉnh Everest sẽ không đủ để bạn có thể luộc được một quả trứng.
Thực ra, khi đã lý giải được nguyên nhân, các nhà khoa học đã tìm ra được một giải pháp để có thể luộc trứng trên đỉnh Everest. Với một nồi áp suất được chế tạo chuyên biệt, một người sẽ có thể luộc ra một quả trứng, dù kết quả không thể hoàn hảo như tại các địa điểm bình thường.
Vấn đề là, liệu một nhà leo núi có sẵn lòng vác theo bên mình một chiếc nồi chuyên dụng như vậy chỉ để luộc trứng hay không?
Đời sống và pháp luật