MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những sếp lớn Agribank nào bị "trảm" thời gian qua?

23-01-2013 - 14:57 PM |

Năm 2012 được coi là năm hạn của Ngân Hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) khi hàng loạt các sếp lớn của ngân hàng này bị bắt.

Trong báo cáo tại hội nghị triển khai thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống tham nhũng và nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng chống tội phạm và tội phạm, sáng 23/1/2013, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết, đã khởi tố và bắt giam ông Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Agribank. Ông Tân bị bắt về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, vào tháng 7/2011, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định cho ông Phạm Thanh Tân thôi giữ chức Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Agribank để giữ hàm vụ trưởng, nhận công tác tại Văn phòng Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ông Tân, một loạt các sếp lớn của Agribank ở một số chi nhánh cũng bị bắt giam và khởi tố trong năm 2012. Cụ thể, ngày 26/11/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên giám đốc chi nhánh Agribank Bến Thành.

Bà Hoàng Oanh bị bắt tạm giam về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cùng bị bắt với hành vi trên còn có ba cán bộ khác của Agribank Bến Thành.

Trong thời gian làm giám đốc Agribank Bến Thành, bà Oanh cùng các thuộc cấp của mình đã làm hồ sơ, ký một số hợp đồng tín dụng trái với quy định, gây thất thoát nhiều tỉ đồng. Bà Oanh đã về hưu trước khi bị khởi tố.

Trong tháng 10/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hồ Đăng Trung (trú P.7, Q.5, TP.HCM), Hồ Văn Long (trú P.12, Q.6, TP.HCM), nguyên giám đốc và trưởng phòng tín dụng Agribank chi nhánh 6, về hành vi “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng với đó, ngày 18/5/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đỗ Đức Hưng (56 tuổi, nguyên giám đốc chi nhánh Hồng Hà, thuộc ngân hàng Agribank) về hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ. 

Ông Hưng được cho là đã lợi dụng quyền hạn ký 8 bảo lãnh thanh toán không có hồ sơ, không hạch toán, không thu phí bảo lãnh cho một số công ty, với tổng số tiền hơn 345 tỷ đồng. 

Liên quan vụ việc trên, hai cựu cán bộ khác thuộc Agribank Hồng Hà là Đỗ Thị Minh Hiền (44 tuổi, trưởng phòng tín dụng) và Trương Đăng Dần (38 tuổi, phó phòng) cũng bị khởi tố, bắt giam.

Trong tháng 5/2012, một cán bộ của Agribank cũng sa lưới pháp luật. Ngày 9/5, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Tuấn Anh (SN 1968, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông), nguyên Phó giám đốc chi nhánh Công ty vàng Agribank Hà Đông, về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, tháng 10/2011, ông Kiều D. T. đến chi nhánh Công ty vàng Agribank Hà Đông để gửi 12,5 lượng vàng SJC 99,99%. Ông Tuấn Anh đã chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng nhận giữ vàng.

 Ông Nguyễn Tuấn Anh.

Tuy nhiên, sau đó, ông Tuấn Anh đã không vào hồ sơ hợp đồng số vàng gửi trên mà lấy toàn bộ số vàng của ông T. gửi để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Được biết, ngoài ông T., còn nhiều trường hợp khách hàng khác cũng tố giác hành vi chiếm đoạt vàng của ông Tuấn Anh.

Hiện tại, Phó Tổng giám đốc điều hành của Agribank là ông Trịnh Ngọc Khánh. Ông Khánh được bổ nhiệm giữ chức vụ này từ ngày 13/7/2011 thay ông Kiều Trọng Tuyến. Vì không có Tổng giám đốc nên quyền hành cao nhất ở Agribank thuộc về ông Khánh.

Theo Hồng Luân
Kiến thức

tanhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên