TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp tính mở lại công viên khi dân đổ ra đường sau phong toả

13-05-2020 - 09:21 AM | Tài chính quốc tế

Pháp tính mở lại công viên khi dân đổ ra đường sau phong toả

Trong những ngày đầu dỡ bỏ phong tỏa, người dân Pháp ra đường nhiều hơn, đặc biệt trong những ngày đẹp trời.

Thành phố Paris nằm trong khu vực có tốc độ lây lan của virus còn ở mức cao, các vườn cây, công viên tiếp tục đóng cửa. Tuy nhiên, trong những ngày đẹp trời và sau gần 2 tháng phong tỏa bức bí, người dân Paris ra đường nhiều hơn, tập trung tại những khu vực bờ hồ, kênh đào hay dọc bờ sông Seine, khiến cho mật độ người ở những khu vực này rất cao, khó thực hiện các biện pháp giãn cách.

Pháp tính mở lại công viên khi dân đổ ra đường sau phong toả - Ảnh 1.

Người Pháp bắt đầu đổ ra đường sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. (Ảnh: AP)

Thủ đô Paris của Pháp là một trong những thành phố đông đúc nhất châu Âu, với mật độ trung bình 20 nghìn người trên mỗi một km vuông. Vì vậy, việc đóng cửa các công viên, vườn cây trong khi người dân đổ ra đường đông hơn là một điều bất hợp lý. Ngày 12/5, Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo cho biết, sẽ đề xuất với Chính phủ mở cửa các công viên và vườn cây để người dân có không gian hít thở trong những ngày đẹp trời này.

Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo nhấn mạnh: “Tôi sẽ đề xuất với Chính phủ Pháp một điều khoản nhằm đảm bảo với Chính phủ về các điều kiện nhằm mở cửa các công viên và vườn cây trong thành phố. Việc mang khẩu trang đương nhiên sẽ là bắt buộc. Tôi nghĩ rằng việc mang khẩu trang cần phải bắt buộc trên các con phố tại Paris vì mọi người sống trong một không gian rất đông đúc. Cuối tuần này sẽ rất nóng nực, không thể để người dân ở trên vỉa hè, gần những công viên và vườn cây đang đóng cửa”.

Thị trưởng Paris cũng nhấn mạnh, chính quyền thành phố sẽ thiết lập các quy định cụ thể, cấm việc tụ tập đông người hay việc người dân tổ chức dã ngoại tại các công viên, vườn cây trong thành phố, với sự kiểm soát của lực lượng cảnh sát thành phố. Bên cạnh thủ đô Paris, một số địa phương khác nằm trong khu vực virus còn lây lan nhanh cũng yêu cầu được mở cửa các công viên, chẳng hạn như tỉnh Seine-Saint-Denis, khu vực giáp thủ đô Paris, nơi cũng có mật độ dân số đông.

Tuy nhiên, đây là vấn đề mà Bộ Y tế Pháp phản đối, Bộ trưởng Y tế, ông Olivier Véran khẳng định sẽ không mở cửa các vườn cây và công viên tại Paris, vùng Ile-de-France, cũng như các vùng khác, nơi virus còn lây lan nhanh.

Trong những ngày qua, trong khi phần lớn các vùng tại nước Pháp đã ghi nhận tình hình dịch bệnh Covid-19 được dần kiểm soát, thì 4 vùng hành chính ở khu vực Đông và Đông Bắc nước này đang tập trung phần lớn số lượng bệnh nhân phải nhập viện vì Sars-CoV-2. Đó là các vùng Ile-de-France, Grand-Est, Auvergne-Rhône-Alpes và Hauts-de-France, chiếm 72% tổng số bệnh nhân của cả nước.

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Pháp tính đến ngày 12 tháng 5 đã là gần 27 nghìn sau khi nước này ghi nhận thêm 348 ca tử vong trong 24 giờ. Trong số này, hơn 17 nghìn ca tử vong tại bệnh viện và gần 10 nghìn ca tử vong tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi và các trung tâm y tế xã hội khác. Số bệnh nhân trong bênh viện phải điều trị Sars-CoV-2 tiếp tục giảm, còn gần 21 nghìn 600, trong đó 2 nghìn 542 ca cấp cứu.

Theo Huỳnh Điệp

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên