Phát hiện 30kg bánh phở chứa phoóc môn chuẩn bị tuồn ra thị trường
Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Hải Dương vừa phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát việc tiêu huỷ 30kg bánh phở chứa phoóc môn.
- 19-06-2024Một loại đồ uống của Việt Nam đang cực "hot" ở Nga, dẫn đầu thị trường, có DN bán được 700 tấn/năm
- 18-06-2024Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất của Việt Nam
- 17-06-2024Bắc Giang: Xuất khẩu vải thiều thành công vào nhiều thị trường 'khó tính'
Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Đội QLTT số 2 phối hợp tổ chức khám phương tiện vận tải đối với xe BKS 99C - 234.61 do ông Nguyễn Minh Chính là chủ xe, đồng thời là chủ hàng.
Test nhanh, phát hiện trên xe vận chuyển 30kg bánh phở dương tính với phoóc môn (Formaldehyde hay thường gọi là formol), lực lượng chức năng đã lấy mẫu, gửi giám định tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đồng thời tạm giữ số bánh phở nghi ngờ vi phạm.
Kết quả giám định cho thấy 8,55mg Formaldehyde/kg bánh phở, ông Nguyễn Minh Chính bị xử phạt tổng số tiền 52,5 triệu đồng, buộc tiêu huỷ bánh phở vi phạm.
Phoóc môn có tên hóa học là formaldehyde (công thức hóa học HCHO), tồn tại ở dạng khí hoặc dạng lỏng. Ở thể dung dịch phoóc môn có tính sát trùng rất mạnh, kết hợp với chất anbumin tạo ra chất chống thối giữa, bảo quản.
Con người tiếp xúc với phoóc môn trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây tác hại rất lớn. Phoóc môn gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, làm chậm quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Bánh phở, bún sử dụng phoóc môn làm cho các loại thực phẩm này dai, chậm hư hỏng.
Cùng ngày, Đội QLTT số 4 (Cục QLTT Quảng Ninh) phối hợp cơ quan liên quan giám sát việc tiêu hủy gần 25 tấn chân gà đông lạnh. Đội QLTT số 4 đã hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Cục QLTT tỉnh trình Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định xử phạt 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Thành Long và buộc tiêu hàng hóa theo quy định của pháp luật.
VTC News