MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện axit trong giếng nước nghi phi tang thi thể nhà báo Ả-rập Xê-út

09-11-2018 - 09:33 AM | Tài chính quốc tế

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện dấu vết của axit hydrofluoric trong giếng nước tại tư dinh Tổng lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul.

Tờ Al-Jazeera hôm 8/11 dẫn nguồn tin điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thi thể nhà báo Jamal Khashoggi đã bị tiêu hủy bằng dung dịch axit và phi tang trong giếng tại tư dinh Tổng lãnh sự quán Ả-rập Xê-út.

Theo Al-Jazeera, các nhân viên pháp y Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra dấu vết của axit hydrofluoric khi tìm kiếm xung quanh giếng nước này vào các ngày 16 và 17/10.

Trước đó, tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Sabah dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi bị chia nhỏ và nhét vào 5 va li sau khi ông bị siết cổ trong lãnh sự quán Ả-rập Xê-út tại Istanbul hôm 2/10. Những chiếc va li sau đó được chuyển tới tư dinh của Tổng lãnh sự quán Ả-rập Xê-út gần khu vực lãnh sự.

Phát hiện axit trong giếng nước nghi phi tang thi thể nhà báo Ả-rập Xê-út - Ảnh 1.

Nhà báo Jamal Khashoggi. (Ảnh: ABC News)

Ông Asin Aktay, cố vấn của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết thi thể của nhà báo này bị tiêu hủy ngay sau khi ông bị sát hại và phân xác.

Thông tin này được công bố sau khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hôm 7/11 tiết lộ các nhân viên lãnh sự quán Ả-rập Xê-út đã cố tháo dỡ camera an ninh trong lãnh sự quán vào ngày ông Khashoggi tới đây để che giấu vụ sát hại ông Khashoggi.

Theo Sabah, một nhân viên lãnh sự quán Ả-rập Xê-út đã tìm cách truy cập vào hệ thống camera giám sát  của cảnh sát bên ngoài lãnh sự quán trong nỗ lực ngụy tạo bằng chứng vào lúc 1h sáng 6/10, 4 ngày sau khi nhà báo Washington Post mất tích.

Sabah tiết lộ thêm rằng chính người này đã nhập một mã khóa kỹ thuật số vào hệ thống để chặn nỗ lực truy cập vào các cảnh quay ghi lại hình ảnh lối vào lãnh sự quán Ả-rập Xê-út, kể cả thời điểm ông Khashoggi bước vào.

Tuy nhiên, Al Jazeera cho biết cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phá được các mã này và truy cập vào hệ thống, phá tan âm mưu giả mạo hình ảnh.

Hôm 6/11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara đang nắm trong tay "bằng chứng chắc chắn" có liên quan tới vụ sát hại nhà báo và sẽ công bố sau khi hoàn tất điều tra.

Ông Cavusoglu cũng kêu gọi Ả-rập Xê-út phải có trách nhiệm trả lời câu hỏi chuyện gì đã xảy ra với thi thể của nhà báo Khashoggi.

 (Nguồn: Daily Mail)Theo Song Hy

VTCnews

Trở lên trên