TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện biến thể Covid-19 có khả năng kháng vắc xin, tên gọi Lambda

07-07-2021 - 11:45 AM | Tài chính quốc tế

Phát hiện biến thể Covid-19 có khả năng kháng vắc xin, tên gọi Lambda

Biến thể virus SARS-CoV-2 vừa mới được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên là Lambda có khả năng kháng vắc xin và đã được phát hiện ở ít nhất 27 quốc gia.

Được phát hiện lần đầu ở Peru vào tháng 8 năm ngoái, chủng virus này đang hoành hành ở Nam Mỹ và có dấu hiệu lây sang các khu vực khác. Dù chưa được liệt kê là một chủng virus "đáng quan ngại" nhưng việc nó chứa các đột biến "bất thường", có nguy cơ kháng vắc xin cao hơn, khiến Lambda "đáng quan tâm".

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Chile ở Thành phố Santiago, chủng virus này có những đột biến trong protein gai, giúp chúng thoát khỏi các kháng thể trung hòa, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm. Những thông tin khác về biến thể Lambda vẫn đang được nghiên cứu.

Pablo Tsukayama, tiến sĩ về vi sinh phân tử tại Đại học Cayetano Heredia ở thủ đô Lima của Peru cho biết vào tháng 12 năm ngoái, biến thể này chỉ chiếm 1 trong tổng số 200 mẫu được kiểm tra. Tuy nhiên, đến tháng 3, nó đã chiếm 50% số ca mắc ở Lima và bây giờ là 80%. Điều này cho thấy tốc độ lây nhiễm của nó cao hơn các biến thể khác.

Theo WHO, Lambda chiếm 82% số ca mắc Covid-19 mới ở Peru trong tháng 5 và tháng 6. Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới. Ở nước láng giềng Chile, nó chiếm gần 1/3 tổng các ca mắc mới. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn liệu chủng Lambda có dễ lây truyền hơn không.

Jairo Méndez Rico, cố vấn về các bệnh do virus mới gây ra tại Tổ chức Y tế Nam Mỹ, cho biết: "Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy chủng này hung hãn hơn các biến thể khác. Có thể nó lây nhiễm cao hơn nhưng cần phải nỗ lực hơn nữa để có thể kết luận".

Biến thể mới chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên vào tháng 6. Hiện tại, nó được phân loại là biến thể cần quan tâm, phản ánh việc nó đã lây lan ở nhiều quốc gia. WHO tin rằng nó ít gây đe dọa hơn so với 4 biến thể "đáng quan ngại" là Alpha, Beta, Gamma và Delta nhưng vẫn cần được theo dõi thêm.

Tuy nhiên, nó vẫn gây chú ý bởi những đột biến bất thường so với các biến thể khác. Một nghiên cứu cho thấy chủng biến thể này có thể thoát khỏi các kháng thể được tạo ra sau khi tiêm vắc xin để lây nhiễm, đồng nghĩa với việc nó làm giảm hiệu quả phòng bệnh của vắc xin.

Hiện có 4 biến thể của virus SARS-CoV-2 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm “đáng lo ngại” bao gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta. Tính đến thời điểm hiện tại, biến thể Delta vẫn được coi là nguy hiểm nhất với khả năng lây nhiễm mạnh, độc lực cao. Đây cũng là biến thể đe dọa thổi bùng dịch bệnh trên quy mô toàn cầu, bao gồm cả các nước đã tiêm chủng trên diện rộng.

Tuy chưa nằm trong nhóm những biến thể "đáng lo ngại" nhưng khả năng kháng vắc xin của Lambda khiến thế giới đau đầu. Các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ biến thể này nhằm đưa ra những lời cảnh báo sớm trong trường hợp nó có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho nỗ lực xóa sổ Covid-19.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên