MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện chất cấm mới Systeamine tương tự Salbutamol tạo nạc trong chăn nuôi

02-09-2016 - 21:19 PM | Thị trường

Chất cấm mới là Systeamine với mục đích kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi. Systeamine là một tiền hooc mon có tác dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc đối với vật nuôi.

Tại cuộc họp báo thường kỳ về nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 và quý IV/2016 chiều 1/9 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua thanh kiểm tra mới đây vẫn phát hiện các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, các công ty sản xuất vật tư thủy sản sử dụng các hóa chất công nghiệp.

Đặc biệt, phát hiện chất cấm mới là Systeamine với mục đích kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi. Systeamine là một tiền hooc mon có tác dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc đối với vật nuôi.

Chất này đã bị Liên minh châu Âu cấm sử dụng trong chăn nuôi. Tuy nhiên Trung quốc, Philipine, Thái Lan không cấm và Việt Nam liệt vào hóa chất hạn chế sử dụng (theo Luật Hóa chất); Bộ Nông nghiệp và PTNT không cho nhập, kinh doanh và sử dụng hoạt chất này trong chăn nuôi.

Ngày 25/3/2016, Cục Chăn nuôi có Công văn số 350/CN-TĂCN gửi các Sở Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường kiểm tra chất cấm và kháng sinh trong chăn nuôi, trong đó có chất Salbutamol, Vàng O và Systeamine.

Thanh tra Bộ đã thanh tra đột xuất nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp chăn nuôi, thú y.

Qua thanh tra phát hiện Công ty TNHH MTV Công nghệ đổi mới, có hoạt động nhập khẩu nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi Maxsure và Synergrow có chứa chất Cysteamine với hàm lượng đậm đặc 3% và một số hành vi vi phạm khác. Thanh tra Bộ đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền là 197.000.000 đồng và buộc tiêu hủy các sản phẩm vi phạm theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện hai công ty nhập khẩu hóa chất và có bán cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, kiểm tra 16 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, các sản phẩm dùng trong nuôi trồng thủy sản và phát hiện 10 công ty có hành vi vi phạm liên quan tới việc sử dụng các hóa chất công nghiệp trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Các hóa chất công nghiệp được phát hiện chủ yếu là NaHCO3, MgSO4, MnSO4, ZnSO4, CuSO4, FeSO4, CaCO3 dùng sản xuất sơn, dệt nhuộm, công nghệ giấy. Trong các hóa chất này còn nhiều tạp chất nguy hại khác.

Thanh tra Bộ cho biết, hóa chất công nghiệp sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, vật tư thủy sản là các loại hóa chất sử dụng trong nhuộm màu công nghiệp như nhuộm màu sợi vải, nhuộm giấy, sơn…Các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, vật tư thủy sản một phần do thiếu hiểu biết, một phần cố tình mua và sử dụng sai mục đích nhằm chuộc lợi kinh tế.

Trên thị trường giá của mỗi kg hóa chất công nghiệp chỉ bằng 1/2 giá của hóa chất cùng loại dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi, thậm chí là chỉ bằng 1/3.

Thanh tra Bộ đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 công ty vi phạm, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 456 triệu đồng; đình chỉ việc bán các hóa chất công nghiệp đối với hai công ty hóa chất; buộc thu hồi và tiêu hủy các sản phẩm vi phạm có chứa các hóa chất công nghiệp.

Theo Diệu Thùy

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên