TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện cơ sở sản xuất đậu hũ bằng thạch cao

01-10-2016 - 07:49 AM | Thị trường

Phát hiện cơ sở sản xuất đậu hũ bằng thạch cao

Ngày 30.9, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận cho biết, tổ công tác liên ngành Bình Thuận bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến đậu hũ của ông Phạm Hồng Thái ở thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc vào ngày 29.9 và phát hiện quả tang cơ sở này sử dụng bột thạch cao làm phụ gia chế biến.

Ông Thái đã thừa nhận với tổ kiểm tra là cơ sở của ông đã sử dụng thạch cao làm phụ gia sản xuất đậu hũ, để miếng đậu đẹp, cứng và nặng.

Tổ kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ tang vật vi phạm là 24 kg thạch cao loại dùng trong công nghiệp, xây dựng.

Được biết, cơ sở sản xuất của ông Thái hoạt động hơn 1 năm nay. Sản phẩm làm ra cung cấp cho thị trường thành phố Phan Thiết. Những ngày rằm và mùng một âm lịch hằng tháng thì cơ sở này sản xuất với sản lượng gấp 2, 3 lần so với ngày thường. Ngoài ra cơ sở sản xuất của ông Thái cũng không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Sức, Trưởng Khoa Công nghệ hóa học và thực phẩm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM: thạch cao dùng trong công nghiệp thành phần chủ yếu là canxi sunfat không tinh khiết chứa nhiều tạp chất, trong đó có các kim loại nặng như chì (Pb), cadimi (Cd)… rất độc hại cho sức khỏe. Mặt khác, khi lượng lớn thạch cao vào trong cơ thể, hệ thống tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi lớp thạch cao bám vào thành ruột gây rối loạn hệ tiêu hóa. Nếu sử dụng đậu phụ chứa hàm lượng cao thạch lớn sẽ dẫn đến các bệnh về thận.

Theo Phan Thành

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên