MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện dòng điện bất thường trong 2 cửa hàng, công an vào cuộc điều tra, tóm gọn 3 đối tượng trộm hàng nghìn kWh điện gây thiệt hại hơn 49 triệu đồng

22-06-2024 - 19:55 PM | Sống

Phát hiện dòng điện bất thường trong 2 cửa hàng, công an vào cuộc điều tra, tóm gọn 3 đối tượng trộm hàng nghìn kWh điện gây thiệt hại hơn 49 triệu đồng

Với hành vi ăn trộm điện trong gần 2 năm, 3 người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt giữ và trừng trị theo quy định của pháp luật.

Theo Sohu, đầu năm nay, Viện Kiểm sát thành phố Tiên Đào, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã khởi tố vụ án “trộm cắp điện” do 3 đối tượng trên địa bàn thực hiện. Đây được coi là vụ án nghiêm trọng, gây thất thoát hơn 14.000 NDT (hơn 49 triệu đồng).

Cụ thể, vào ngày 28/3/2024, công tố viên phụ trách vụ án cho biết vào tháng 6/2023, khi nhân viên kỹ thuật kiểm tra hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố Tiên Đào, họ đã phát hiện ra ổ khóa bảo vệ của 1 tủ điện điều khiển chiếu sáng đèn đường bị hư hỏng. Không những thế, có một dây điện lạ được đấu nối ở bên trong. Dây điện này dẫn tới 2 cửa hàng tiện lợi ở gần đó. Ngay sau đó, nhóm nhân viên kỹ thuật này đã báo cáo vụ việc cho cơ quan công an thành phố.

Nhận được tin, cơ quan công an thành phố Tiên Đào lập tức triển khai công tác điều tra và tìm ra 3 nghi phạm trong vụ án “trộm điện” này. Theo đó, 3 đối tượng trên gồm anh Xiang, anh Zou và anh Du, vốn là những người dân sinh sống trên địa bàn. Họ điều hành 2 cửa hàng nhỏ ở gần đoạn đường nói trên.

photo-1719040664447

Ảnh minh họa: Sohu

Trước tòa, cả ba cho biết từ tháng 1/2022, họ đã phát hiện ổ khóa bảo vệ của tủ điện điều khiển chiếu sáng đèn đường gần đó bị hỏng. Khi nghĩ đến tình trạng mất điện thường xuyên trong cửa hàng và lượng điện năng tiêu thụ lớn của máy điều hòa, tủ đông…, cả ba đã quyết định thử vận may bằng cách bí mật nối dây từ tủ điện này vào mạch điện của cửa hàng và lấy trộm điện để sử dụng cho công việc kinh doanh hàng ngày.

Theo số liệu thu được từ nhân viên kỹ thuật điện, trong thời gian từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2023, anh Xiang, anh Zou và anh Du đã trộm hàng nghìn kWh điện, tương đương hơn 14.000 NDT. 

Sau khi sự việc bị phát giác, cả ba đối tượng trên đã bị Viện kiểm sát thành phố Tiên Đào đệ đơn khởi tố ra tòa với tội trộm cắp điện. Theo quy định liên quan của Luật Điện lực Trung Quốc, những người ăn cắp năng lượng điện sẽ bị cơ quan quản lý điện lực ra lệnh chấm dứt các hoạt động trái pháp luật, thu hồi tiền điện và phạt tiền không quá 5 lần số tiền phải nộp theo đúng quy định.

Nếu có dấu hiệu phạm trọng tội, tức số lượng điện trộm cắp được vượt qua ngưỡng quy định thì hành vi trộm điện sẽ cấu thành tội trộm cắp và bị xử phạt theo quy định có liên quan của Bộ luật Hình sự Trung Quốc. Lúc này, người phạm tội sẽ bị phạt tù có thời hạn không quá 3 năm, bị giam giữ hoặc giám sát hình sự và bị phạt tiền; Trường hợp nặng hơn sẽ bị phạt tù tối đa là 10 năm hoặc tù chung thân, đồng thời bị phạt tiền hoặc tịch thu tài sản.

Với trường hợp của anh Xiang, anh Zou và anh Du, hành vi trộm cắp điện với số lượng lớn của họ được xét xử theo luật Hình sự Trung Quốc. Tuy nhiên trong quá trình điều tra và xét xử, 3 bị cáo này đã thành thật khai báo, nhận tội và chấp nhận hình phạt, đồng thời bồi thường đầy đủ những tổn thất cho đơn vị bị hại nên đã được hưởng sự khoan hồng từ pháp luật. Từ đó, án phạt của cả ba đã được giảm nhẹ so với ban đầu nhưng vẫn đủ sức răn đe, khiến họ nhận ra lỗi sai và không tái phạm.

photo-1719040682070

Ảnh minh họa: Sohu

Trộm cắp điện là hành vi lấy điện trái phép, bị pháp luật nhiều quốc gia nghiêm cấm. Để ngăn chặn điều này, cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý chặt chẽ. Đồng thời, tuyên truyền và có các hoạt động thiết thực để nâng cao ý thức của người dân. Nếu phát hiện cá nhân hay tổ chức có hành vi trộm điện, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, đồng thời hạn chế tối đa thiệt hại về người và kinh tế. Có như vậy, những vụ việc tương tự mới thực sự được ngăn chặn trong cộng đồng.

Ánh Lê

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên