MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện hàng loạt xe máy điện Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam xuất sang Mỹ

27-12-2019 - 16:51 PM | Thị trường

Tổng cục Hải quan phát hiện 3 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe đạp, xe đạp điện Trung Quốc có dấu hiệu đưa hàng hóa về để lấy nguồn gốc, xuất xứ Việt Nam để được hưởng thuế ưu đãi khi xuất khẩu sang Mỹ.

Đây là các thông tin được Tổng cục Hải quan nêu ra trong cuộc họp báo chuyên đề trong công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu được tổ chức sáng nay, 27/12.

Theo đó, trong cuộc họp báo sáng nay, ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Cục KTSTQ), Tổng cục Hải quan cho biết, để lợi dụng ưu đãi thuế quan của Việt Nam được hưởng đối với các nước ký kết hiệp định, đã nổi lên vấn đề lợi dụng xuất xứ Việt Nam để được hưởng ưu đãi đối với các hàng hóa xuất khẩu.

Đặc biệt, từ 2018 đến nay, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc xảy ra trong đó Hoa Kỳ đang áp thuế cao lên nhiều dòng hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, cơ quan Hải quan đã tập trung nghiên cứu những phương thức, rủi ro về gian lận giả mạo xuất xứ, lấy xuất xứ của Việt Nam để xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ, EU.

Theo đó, Tổng cục Hải quan đã thành lập tổ công tác đặc biệt tập trung nghiên cứu, kiểm tra làm rõ những nghi vấn, gian lận này. Trên cơ sở tổng hợp 19 nhóm mặt hàng có rủi ro cao, có kim ngach tăng đột biến vào thị trường Hoa Kỳ và EU, Cục KTSTQ đã thực hiện kiểm tra 9 doanh nghiệp và phát hiện hành vi gian lận để hưởng xuất xứ Việt Nam đối với hàng hóa xuất khẩu đi Mỹ của 4 doanh nghiệp. Trong đó có 3 doanh nghiệp lắp ráp xe đạp, xe đạp điện và 1 doanh nghiệp lắp ráp mặt hàng sản phẩm gỗ (giá, kệ bếp).

Cục trưởng Cục KTSTQ nêu một vụ việc cụ thể đã có kết quả kiểm tra (công ty TNHH xe đạp Excel). Đây là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc, thành lập năm 2018. Công ty thực hiện lắp ráp xe đạp, xe đạp điện xuất khẩu.

Qua kiểm tra, cơ quan hải quan đã phát hiện công ty này nhập khẩu 100% linh kiện xe đạp, xe đạp điện, xe lướt điện từ Trung Quốc về Việt Nam để lắp ráp đơn giản ở giai đoạn cuối cùng thành sản phẩm hoàn chỉnh. Các linh kiện nhập khẩu về Việt Nam không trải qua bất kỳ công đoạn gia công sản xuất nào khác nhưng được xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ để lấy nguồn gốc xuất xứ Việt Nam và hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi do chính phủ Mỹ dành cho Việt Nam. Qua kiểm tra đối chiếu với các quy định về xuất xứ hàng hóa thì các sản phẩm của Công ty không đủ tiêu chí để xác định là hàng hóa có xuất xứ Việt Nam.

Tổng cục Hải quan đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền và xử phạt bổ sung tịch thu toàn bộ tang vật là sản phẩm hoàn chỉnh, các bán thành phẩm và các linh kiện chưa xuất khẩu đang lưu trong kho của công ty. Ngoài ra, quá trình kiểm tra còn phát hiện công ty đã thực hiện các thủ tục gian dối để được VCCI cấp chứng nhận xuất xứ Việt Nam (C/O Form B). Do đó, Tổng cục hải quan đã có công văn gửi VCCI chi nhành TP.HCM yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận xuất xứ này.  Sau đó, VCCI đã thu hồi giấy chứng nhận xuất xứ này của công ty.


Theo D.V

Infonet

Trở lên trên