TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện 200 ca nhiễm Covid-19, Trung Quốc ngay lập tức phong toả một thành phố 13 triệu dân

23-12-2021 - 17:07 PM | Tài chính quốc tế

Phát hiện 200 ca nhiễm Covid-19, Trung Quốc ngay lập tức phong toả một thành phố 13 triệu dân

Quy định mới được thực hiện sau khi 2 đợt xét nghiệm phát hiện 200 ca nhiễm ở 14 quận thuộc thành phố Tây An, khiến việc ngăn chặn dịch bệnh trở nên nghiêm trọng và phức tạp hơn.

Mới đây, Trung Quốc đã phong toả thành phố Tây An để dập tắt đợt bùng phát dai dẳng của dịch Covid-19. Đây là đợt phong toả quy mô lớn nhất của quốc gia này kể từ khi đại dịch bắt đầu xuất hiện ở Vũ Hán. Động thái này tiếp tục nhấn mạnh cách tiếp cận gắt gao của Trung Quốc khi nỗ lực đạt mục tiêu zero Covid.

13 triệu cư dân của Tây An được yêu cầu chỉ ở trong nhà và chỉ 1 người được ra ngoài mua đồ thiết yếu, tránh tình trạng tập trung đông đúc mua thực phẩm. Các hoạt động đi lại không cần thiết ra khỏi thành phố cũng bị cấm. Quy định mới được thực hiện sau khi 2 đợt xét nghiệm phát hiện 127 ca nhiễm ở 14 quận, khiến việc ngăn chặn dịch bệnh trở nên nghiêm trọng và phức tạp hơn.

Dù chính quyền các địa phương trước đây sử dụng các biện pháp phong toả có mục tiêu để dập tắt những đợt bùng phát nhỏ, nhưng không có thành phố lớn nào áp dụng quy định nghiêm ngặt như Vũ Hán. Quy mô dân số của thành phố này tương tự như Tây An.

Các quan chức Bắc Kinh hôm thứ Năm cho biết chắc chắn sẽ có những ca nhiễm tại Olympic mùa đông sắp tới. Họ kêu gọi người dân đi tiêm mũi tăng cường để có sự phòng vệ tốt hơn, đặc biệt là biến thể Omicron.

Đợt bùng phát ở Tây An bắt nguồn từ một chuyến bay đến từ Pakistan. Một người lao công ở khách sạn cách ly đã nhiễm bệnh cách đây 2 tuần, sau khi khử trùng phòng của các du khách có kết quả dương tính với nCoV khi đến Trung Quốc. Các đồng nghiệp của người này nhanh chóng bị lây bệnh và tạo thành ổ dịch từ sân bay đến các cộng đồng địa phương.

Nhiều ca phát hiện sớm được phát hiện là nhiễm biến thể Delta. Nhưng những ca nhiễm sau đó hiện vẫn chưa được phát hiện kịp thời và bí mật lây lan khắp thành phố. Hơn 200 trường hợp đã được phát hiện tính đến 23/12. Dù số ca nhiễm không cao, nhưng lại xuất hiện rải rác ở 14 quận của thành phố. Điều này cho thấy việc kiểm soát đợt bùng phát này sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trên các trang mạng xã hội, một số người cho biết đây là đợt bùng phát tồi tệ nhất mà thành phố Tây An từng chứng kiến. Nhiều video đăng tải cho thấy người dân tranh giành thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác để tích trữ trong thời gian phong toả.

Trong khi đó, đợt bùng phát xảy ra khi thành phố này chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh cao học cho 135.000 người vào cuối tuần tới. Một số người đã được yêu cầu tham dự kỳ thi ở các tỉnh khác, trong khi người nhiễm bệnh hoặc có mối liên hệ với F0 sẽ làm bài kiểm tra tại khu cách ly.

Số ca nhiễm gia tăng nhấn mạnh thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt ở thời điểm lưu lượng người du lịch tăng và chuẩn bị cho Olympic mùa đông vào tháng 2 - sự kiện sẽ có sự tham gia của số lượng lớn vận động viên và các nhóm hỗ trợ. Phần lớn, các ca nhiễm mới phát hiện ở thành phố này đều bắt nguồn từ biến thể Delta.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan kêu gọi địa phương thực hiện các biện pháp nhanh chóng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thắt chặt lệnh hạn chế đối với việc di chuyển của người dân, không cho phép tụ tập đông người ở các khu vực quan trọng.

Việc Tây An phong toả là một bước leo thang mới nhất trong nỗ lực nhằm kiểm soát tình trạng biến thể Delta lây lan của Trung Quốc. Hiện tại, đây là quốc gia duy nhất trên thế giới vẫn theo đuổi chiến lược zero Covid. Truyền thông địa phương đưa tin, để ngăn chặn tình trạng lây lan từ Tây An sang các khu vực khác, thành phố đã huỷ toàn bộ chuyến bay nội địa vào ngày 23/12.

Trong suốt thời gian đại dịch diễn ra, giới chức Trung Quốc đều dập dịch chỉ trong 1 tháng nhờ xét nghiệm diện rộng, tích cực truy vết các ca nhiễm và phong toả một số khu vực. Song, khi các biến chủng mới có khả năng lây nhiễm mạnh hơn, quốc gia này dường như cần thực hiện các biện pháp khác để ngặn chặn những đợt bùng phát. Cho đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 2 tháng không có ca mắc nào trong nước. 

Vu Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên