MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện loài cá mới có răng người và “dấu hiệu ác quỷ”

24-06-2024 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

Loài cá mới được đặt danh pháp khoa học là Myloplus sauron, lấy ý tưởng từ con mắt của Sauron trong phim "Chúa tể những chiếc nhẫn".

Trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Neotropical Ichthyology, các nhà khoa học đã mô tả loài cá mới ẩn mình trên dòng Amazon, có vẻ ngoài dễ gây lầm lẫn với piranha, hàm răng giống người và biểu tượng đáng sợ trên thân.

Loài cá mới mang danh pháp khoa học Myloplus sauron thuộc chi Myloplus của dòng họ cá pacu, họ hàng với cá piranha hung hãn.

Phát hiện loài cá mới có răng người và “dấu hiệu ác quỷ”- Ảnh 1.

Loài cá mới có "dấu ấn Sauron" bên thân - Ảnh: Mark H. Sabaj/Andrea Ferrari

Theo Live Science, Myloplus sauron có nhiều điểm vô cùng đặc biệt.

Nó không được phát hiện bởi đã tiến hóa vẻ ngoài hầu như giống hệt một loài cùng chi là Myloplus chomburgkii, được biết đến từ năm 1841.

Ngoài ra, đồng tác giả Rupert Collins , người phụ trách cấp cao về cá tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London - Anh, cho biết hoa văn trên cơ thể nó y hệt con mắt của Sauron, đặc biệt là với các mảng màu cam trên cơ thể.

Myloplus sauron cũng có thể làm bạn giật mình nếu há miệng ra, bởi bên trong là một hàm răng rất giống răng của con người. Các tác giả cho biết chúng đã tiến hóa kiểu răng dẹt giống người này để nhai thực vật dễ dàng hơn.

Trước đây, pacu và piranha, đều thuộc họ Serrasalmidae, thường được cho là những kẻ săn mồi hung hãn và khát máu. Nhưng thực ra, phần lớn cả hai nhóm thực sự là loài ăn tạp và thích chế độ ăn chủ yếu là thực vật.

Ngoài Myloplus chomburgkii, loài này còn có quan hệ gần gũi với loài Myloplus aylans. Có thể 3 loài có tổ tiên chung cách đây chưa lâu.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định được loài pacu thứ tư tiềm năng ở sông Tapajós với vẻ ngoài gần giống các loài cùng chi, nhưng có những đốm đen lớn thay vì sọc ở hai bên. Tuy vậy, họ vẫn đang tìm hiểu xem loài này có phải loài riêng biệt hay là một nhánh của Myloplus chomburgkii.

Theo Anh Thư

Người lao động

Trở lên trên