MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện lượng CPU cao cấp trị giá hơn 40 tỷ đồng ở vị trí không ai ngờ tới

20-06-2024 - 06:54 AM | Tài chính quốc tế

Doanh nhân buôn lậu CPU suýt trốn được 400.000 USD tiền thuế.

Hải quan Hong Kong (Trung Quốc) vừa phát hiện và bắt giữ một lô hàng gồm 596 CPU cao cấp trị giá hơn 12 triệu HKD (khoảng 40 tỷ đồng) trong một vụ buôn lậu qua biên giới vào tuần trước. Những CPU này, mỗi chiếc có giá hơn 20.000 HKD, được giấu kỹ trong các ngăn bí mật ở cốp xe Mercedes-Benz của một doanh nhân 51 tuổi tại điểm kiểm soát Shenzhen Bay.

Điều tra viên Ho Ting-chun từ Cục Điều tra tội phạm buôn lậu của hải quan cho biết các thiết bị bị thu giữ là những bộ vi xử lý cao cấp được sử dụng cho máy chủ máy tính. "Nó hỗ trợ trí tuệ nhân tạo và dịch vụ đám mây, cung cấp khả năng tính toán tiên tiến", ông nói. "Nếu thành công buôn lậu vào Trung Quốc đại lục, bọn buôn lậu có thể trốn khoảng 3 triệu HKD tiền thuế".

Ông Ho cũng cho biết việc phát hiện CPU cao cấp như vậy trong các vụ buôn lậu qua biên giới là rất hiếm. Hải quan đang điều tra nguồn gốc của các bộ vi xử lý và điểm đến cuối cùng của số hàng bị tịch thu.

Phát hiện lượng CPU cao cấp trị giá hơn 40 tỷ đồng ở vị trí không ai ngờ tới- Ảnh 1.

Chiếc xe bị chặn lại vào thứ Ba tuần trước. Theo Cục Hải quan và Thuế quan, máy quét đã tiết lộ những hình ảnh khả nghi trong cốp xe. Các sĩ quan phát hiện 149 túi nhựa chứa 596 CPU trong ba ngăn bí mật.

Tài xế đã bị giam giữ vì nghi ngờ xuất khẩu hàng hóa không được khai báo - một tội có thể bị phạt tù lên đến bảy năm và phạt tiền 2 triệu HKD. Người đàn ông này đã được tại ngoại chờ điều tra thêm.

Theo Cẩm Lý

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên