TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện số lượng cá nuôi trong ao ngày càng giảm dần, người đàn ông theo dõi và phát hiện cảnh tượng không thể ngờ tới

10-11-2020 - 22:12 PM | Sống

Phát hiện số lượng cá nuôi trong ao ngày càng giảm dần, người đàn ông theo dõi và phát hiện cảnh tượng không thể ngờ tới

Bằng cách lén theo dõi mọi động tĩnh quanh ao, người đàn ông đã phát hiện ra nguyên nhân khiến đàn cá của anh ngày càng giảm dần.

1. Diều hâu chết vì quá khôn ngoan

Năm ngoái chúng tôi đi Peru du lịch, bị lạc ở một ngôi làng nhỏ thuộc dãy núi Andes.

Chúng tôi đi khắp nơi tìm đường thì cuối cùng nhìn thấy ở bên bờ hồ có một căn nhà gỗ. Chủ nhân của căn nhà gỗ tên là Rolle – người đã xây dựng một nông trại cá hồi ở vùng đất hoang vắng này.

Rolle nói với chúng tôi rằng khí hậu ở đây rất thích hợp cho các loại cá sinh trưởng. Trong lúc chúng tôi đang nói chuyện với nhau thì có mấy con diều hâu bay qua bay lại chao đảo trên đỉnh đầu.

Tôi liền hỏi: "Anh nuôi cá ở đây không sợ làm điểm tâm cho mấy con diều hâu sao?"

Rolle cười đáp: "Diều hâu chỉ có thể bắt cá ở những chỗ nước cạn thôi còn những chỗ tôi chọn nuôi cá đều là những chỗ nước sâu, diều hâu không thể nào bắt được cá của tôi. Tuy nhiên, cũng có một ngoại lệ."

Rolle tiếp tục kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện. Lúc mới bắt đầu trang trại nuôi cá, anh đã phát hiện ra số lượng cá hồi ngày càng giảm dần.

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao, Rolle đã trốn trong căn nhà gỗ và theo dõi qua cửa sổ. Cuối cùng, anh đã nhìn thấy một con diều hâu đậu xuống bên ao cá, mắt đảo tứ phía.

Lúc đó, Rolle không hề lo lắng, bởi vì diều hâu nhất định sẽ dùng cách đánh úp, tấn công bất ngờ. Thế nhưng ao cá này lại không có đủ điều kiện để làm như vậy. Sau đó, một cảnh tượng không ngờ tới đã xảy ra. Con diều hâu đã quay người lại, quay lưng về phía ao cá, nhúng hẳn phần mông xuống mặt nước.

Phát hiện số lượng cá nuôi trong ao ngày càng giảm dần, người đàn ông theo dõi và phát hiện cảnh tượng không thể ngờ tới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Một con cá hồi đang lặn dưới đáy ao tưởng là chủ nhân đến cho ăn, liền hăm hở bơi lên. Lúc đó, diều hâu đột nhiên chuyển động cơ thể, bay lên dùng những chiếc móng sắc nhọn, quắp lấy con cá hồi tham ăn. Cảnh tượng ấy diễn ra nhanh đến nỗi mà Rolle chỉ biết giương mắt đứng nhìn đầy kinh ngạc.

Ngày hôm sau, diều hâu lại muốn diễn lại trò cũ. Có điều lần này Rolle đã cầm sẵn một cây súng săn trong tay. Đúng lúc con diều hâu đặt mông chạm xuống nước và cuộn người lại, Rolle liền bắn cho nó một phát súng.

Sau đó anh đem xác của con diều hâu cho lũ cá hồi trong ao ăn, việc này quả là một sự mỉa mai đối với con diều hâu.

Trên đường trở về nhà, chúng tôi tiếp tục bàn luận về câu chuyện đó, đồng thời qua đó cũng rút ra được đạo lý: "Giống như con diều hâu, đôi lúc, con người chúng ta cũng đánh mất tài năng hoặc thậm chí cả tính mạng của chính mình chỉ vì quá khôn ngoan."

2. Lòng tham vô đáy

Hồ ly vốn dĩ là loài không thông minh và cũng không gian ác. Nhưng một ngày hồ ly gặp được một cô tiên, muốn cầu xin cô ban cho tài năng và sự thông minh.  Cô tiên liền lấy ra một quả tiên đưa cho hồ ly ăn. Hồ ly ăn xong liền trở lên thông minh, mọi người ai nấy đều khen nó là giỏi giang, hoạt bát.

Một ngày, một mụ phù thủy bắt gặp hồ ly liền nói: "Ngươi chỉ có thông minh tài giỏi thôi chưa đủ, nếu như có một chút tham lam thì sẽ càng lợi hại hơn."

Hồ ly lẩm bẩm một mình: "Xem ra, tham lam một chút cũng tốt"

Mụ phù thủy liền lấy ra một viên thuốc màu đen đưa cho hồ ly uống. Hồ ly uống xong cảm thấy quả là thuốc tốt, liền bảo mụ phù thủy: "Hãy cho tôi xin một trăm, một nghìn viên này nữa!"

Mụ phù thủy cười phá lên nói: "Thuốc này chỉ cần vừa uống là đã có hiệu nghiệm, ngươi đã ăn một viên thì đã đổ lòng tham liền. Tốt lắm, bây giờ ngươi vừa có tài vừa có lòng tham, ngươi chính là loài động vật giỏi nhất trên trái đất này."

Từ đó, hồ ly luôn có một tâm địa độc ác. Nó lừa để ăn miếng thịt trong miệng quạ đen, lừa gà trống để ăn thịt, lừa cắn chết vịt, ngày càng trở lên lam tham, khiến cho ai nấy cùng hận thấu xương tủy.

Tiên nữ biết được, rất bức xúc nói: "Nếu như sớm biết hồ ly tham lam như vậy, lúc đầu tôi sẽ không bao giờ ban cho nó thông minh, tài năng."

Tài năng và lòng tham kết hợp với nhau sẽ sinh ra tội ác.

Phát hiện số lượng cá nuôi trong ao ngày càng giảm dần, người đàn ông theo dõi và phát hiện cảnh tượng không thể ngờ tới - Ảnh 2.

Tài năng và lòng tham kết hợp với nhau sẽ sinh ra tội ác.

3. Kẻ mạnh 

Trong bể có nuôi bốn con cá. Mỗi lần cho ăn đều là con cá nhỏ nhất quẫy lên quẫy xuống mạnh nhất để cướp lấy đồ ăn. Tôi gọi nó là "kẻ mạnh". Nhưng thực sự, mỗi lần tranh đồ ăn như vậy, con cá nhỏ nhất dù bỏ ra nhiều công sức nhất nhưng đồ ăn có được lại chẳng đáng là bao.

Ngắm bể cá, tôi ngẩn người ra, cảm thấy thật kỳ lạ: "Không phải là con cá lớn không cho nó cơ hội, không phải là nó không thích đồ ăn, tại sao mà nó vất vả ngược xuôi lại không nhận được nhiều đồ ăn hơn?"

Sau đó tôi mới phát hiện ra nguyên nhân mà nó không ăn được nhiều đồ ăn chính là do nó đang ra sức tranh lấy đồ ăn, nó sợ từng viên thức ăn sẽ bị những con cá khác cướp đi. Vì vậy mà nó ra sức tranh lấy và cho rằng đó là đồ ăn của mình. Cứ như thế, nó nhao lên rồi lại nhào xuống, quay cuồng với mỗi viên thức ăn để rồi mệt lử mà cuối cùng, thức ăn vào miệng cũng chẳng được là bao.

Trong khi đó, con cá to nhất lại thong dong bơi lội, dường như là không hề để ý đến đồ ăn. Trong lúc bơi lội, thức ăn chủ yếu là bị "kẻ mạnh" khuấy động mà tự động trôi đến miệng, con cá to ấy chỉ nhẹ nhàng há miệng rồi nuốt vào trong bụng.

Lúc mà "kẻ mạnh" không giành được đồ ăn cũng là lúc nó không chịu ngồi yên, không ngừng dùng miệng để thổi những viên đá màu dưới đáy bể. Rồi lại đột nhiên lao nhanh như con thoi vào giữa những củ sen nhân tạo, thi thoảng còn nhảy lên hẳn khỏi mặt nước.

Những người chơi cá cảnh lại thường thích những con cá như thế này. Nếu là đi chọn cá, họ sẽ cảm thấy hứng thú với chúng: "Nếu để tôi mua, tôi nhất định sẽ mua một con cá vui vẻ như thế này. Và "kẻ mạnh" trở thành con cá được rất nhiều người yêu thích.

Phát hiện số lượng cá nuôi trong ao ngày càng giảm dần, người đàn ông theo dõi và phát hiện cảnh tượng không thể ngờ tới - Ảnh 3.

Nhưng tôi đặc biệt không thích con cá này. Lúc phiền não mà nhìn thấy nó nhảy lên nhảy xuống, tôi chỉ muốn vớt nó ra khỏi bể.

Điều khiến tôi khó chịu nhất là mỗi lần thêm nước vào bể nhiều một chút, ngày hôm sau ngay lập tức nhìn thấy trên bàn bám đầy nước. Nhất định là do con cá đó kia đã quẫy mạnh khiến nước tung tóe ra. Mỗi lần lau bàn là trong lòng lại không ngừng oán trách thủ phạm.

Không có cách nào làm cho "kẻ mạnh" đó nghỉ ngơi. Nhưng buổi sáng ngày hôm sau, con cá đó đã chết trong bể.

Nguyên nhân là trước hôm đó, tôi kiếm kiếm được một món làm ăn lớn nên với tâm trạng hào hứng, vui mừng, tôi đã cho những con cá trong bể ăn nhiều hơn mọi ngày.

Ba con cá còn lại thì đang bơi một cách chậm rãi, lười biếng, có thể là do cũng đã ăn rất nhiều. Có lẽ vì "kẻ mạnh" đáng thương kia vừa mới nhìn thấy nhiều đồ ăn liền cướp lấy cướp để để nhét vào trong dạ dày, cuối cùng thì bị căng phềnh mà chết - chết ngay trong thời khắc mà dục vọng được thỏa mãn.

Theo Khánh An

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên