MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện tài sản “khủng” tại các căn hộ liên quan đến cựu Thủ tướng Malaysia

26-05-2018 - 08:41 AM | Tài chính quốc tế

Số tiền mặt tương đương gần 29 triệu USD, hơn 400 túi xách hàng hiệu và nhiều tài sản khác đã bị thu giữ...

Cảnh sát Malaysia ngày 25/5 cho biết đã thu giữ số tiền mặt trị giá 114 triệu Ringgit, tương đương 28,6 triệu USD, và hơn 400 túi xách hàng hiệu khi tiến hành lục soát một số căn hộ trong cuộc điều tra bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập.

Nhà riêng của ông Najib, các căn hộ chung cư của con trai và con gái ông Najib là vài trong số hàng chục ngôi nhà bị lục soát từ hôm 18/5 đến nay - ông Amar Singh, người đứng đầu bộ phận tội phạm thượng mại của cảnh sát Malaysia, cho biết tại một cuộc họp báo.

Sau khi lĩnh thất bại trong cuộc bầu cử hôm 9/5, ông Najib đã bị Chính phủ mới cấm xuất cảnh và mở lại cuộc điều tra về vụ bê bối mà hàng tỷ USD được cho là bị biển thủ khỏi 1MDB trong thời gian ông Najib cầm quyền.

Tại một căn hộ trống, cảnh sát đã tìm thấy 35 chiếc túi đựng đầy tiền mặt, với tổng trị giá 114 triệu Ringgit. Số tiền mặt này gồm tiền của 26 quốc gia khác nhau, chiếm nhiều nhất là đồng Ringgit của Malaysia và Đôla Singapore.

"Chúng tôi đã cùng đại diện ngân hàng thực hiên kiểm tiền và tính tổng giá trị của số tiền mặt được thu giữ", hãng tin Reuters dẫn lời ông Singh.

Vị quan chức cảnh sát này nói căn hộ trống nói trên nằm ở tòa Pavillion Residences thuộc khu Bukit Bintang, Kuala Lumpur, không thuộc về thành viên nào trong gia đình Najib. Tuy nhiên, ông Singh từ chối cho biết chủ sở hữu của căn hộ.

Cảnh sát đã tìm thấy 284 hộp đựng túi xách tại căn hộ trống nói trên, cùng 150 túi xách hàng hiệu nữa tại nhà riêng của con gái ông Najib, cùng nhiều đôi giày. Ông Singh cho hay, hầu hết số túi xách có vẻ đều là túi Hermes.

"Chúng tôi đã trao đổi với hãng Hermes, và chúng tôi sẽ chụp ảnh và gửi đến hãng ở Paris để họ kiểm chứng và xác định giá trị của những chiếc túi này", ông Singh nói.

Con gái của ông Najib có tên là Nooryana Najwa, thường được gọi là Gina. Cách đây 3 năm, Gin kết hôn với cháu trai của Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.

Cảnh sát cũng đã mời các chuyên gia tới để xác định giá trị của số trang sức, đồng hồ và các món đồ xa xỉ khác thu giữ được trong cuộc lục soát.

Ông Najib, người lãnh đạo Malaysia trong gần 1 thập kỷ, một mực phủ nhận có bất kỳ sai phạm nào trong vụ bê bối MDB. Cách đây 3 năm, ông giải thích rằng số tiền 680 triệu USD chuyển vào tài khoản của ông là tiền tài trợ từ một nhân vật hoàng gia Saudi Arabia.

Chính phủ của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad ngày 25/5 tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ liên quan đến quỹ 1MDB. Chính phủ mới ước tính phải bảo lãnh số nợ lên tới 38 tỷ Ringgit, tương đương 9,54 tỷ USD, của quỹ này.

"Chúng tôi sẽ tôn trọng nghĩa vụ này, mặc dù chúng tôi không vui với 1MDB. Chúng tôi cần phải tôn trọng các nghĩa vụ nợ quốc tế của mình", Bộ trưởng Bộ Tài chính Lim Guan Eng nói. "Tôi nghĩ, điều này sẽ trấn an thị trường rằng Chính phủ này biết mình đang làm gì".

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên