TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện thiết bị phá sóng gây nhiễu hệ thống thông tin điện lực

14-02-2017 - 11:06 AM | Thời sự

Phát hiện thiết bị phá sóng gây nhiễu hệ thống thông tin điện lực
Thiết bị phá sóng phát hiện được trong túi rác. Nguồn: Cục Tần số vô tuyến điện.

Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II (Cục Tần số vô tuyến điện) đã phát hiện 1 thiết bị phá sóng đang hoạt động bất hợp pháp, gây nhiễu có hại cho hệ thống thông tin vô tuyến điện của ngành điện lực tại huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh.

Đây là hệ thống dùng để đọc chỉ số công tơ điện trong các hộ nhà dân, nếu bị can nhiễu sẽ dẫn đến sai lệch chỉ số tiêu thụ điện so với thực tế.

Trung tâm II đã triển khai tìm kiếm và khoanh vùng được nguồn gây nhiễu trong phạm vi có bán kính khoảng 50 mét.

Tuy vậy, khi cắt nguồn điện lưới cung cấp cho vùng này thì tín hiệu gây nhiễu vẫn không hết. Bằng thiết bị kiểm soát chuyên dụng hiện đại, kết hợp với kinh nghiệm tìm kiếm, định vị nguồn gây nhiễu của mình, nhóm công tác của Trung tâm đã tìm ra thiết bị phá sóng trong thời gian rất ngắn.

Cụ thể, thiết bị định vị của Trung tâm đã chỉ ra tín hiệu phát ra từ túi rác đặt bên vệ đường, khi mở ra nhóm đã thu được 01 thiết bị đựng trong hộp nhựa đặt trong túi rác. Loại thiết bị phá sóng này được chế tạo rất nhỏ gọn, kích cỡ khoảng (10x15) cm, sử dụng pin.

Với cách ngụy trang đó, đối tượng đã có sự tính toán kỹ nhằm đánh lạc hướng, gây khó khăn cho việc tìm kiếm và tang vật sẽ bị phi tang khi túi rác được thu gom đổ bỏ.

Việc sử dụng thiết bị phá sóng bất hợp pháp nói trên, có thể được coi là một dạng tội phạm công nghệ cao. Vụ việc đã được các bên liên quan lập biên bản, bàn giao tang vật cho cơ quan chức năng để điều tra làm rõ.

Theo PV

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên