MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát ngôn viên Trung Quốc đăng tấm hình "lạ": Chỉ ra điều mà BRICS có nhiều gấp 4 lần G7

30-06-2022 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

Phát ngôn viên Trung Quốc đăng tấm hình "lạ": Chỉ ra điều mà BRICS có nhiều gấp 4 lần G7

Phát ngôn viên Trung Quốc cho rằng khái niệm "cộng đồng quốc tế" mà nhóm G7 hay sử dụng dường như không chính xác.

Giữa lúc các cuộc họp cấp cao của G7 và NATO diễn ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đăng một tấm hình chỉ ra rằng mặc dù hay tự gọi là "cộng đồng quốc tế", nhưng các thành viên G7 thực ra chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ dân số thế giới.

Với hình ảnh các nhà lãnh đạo của khối G7 cùng với những người đồng cấp của họ từ BRICS, bức hình chỉ ra rằng dân số của khối G7 chỉ có 777 triệu người, trong khi khối BRICS có các quốc gia với tổng dân số lên tới 3,2 tỷ người.

"Vì vậy, lần tới khi họ nói về ‘cộng đồng quốc tế’, chúng ta biết họ đang muốn nói gì…", ông Triệu viết.

Được biêt, sau hội nghị thượng đỉnh tại Đức vào cuối tuần qua, các nhà lãnh đạo G7 đã khởi hành đến Madrid, nơi khối quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu đang nhóm họp để soạn thảo Khái niệm chiến lược mới - một tài liệu nêu rõ sứ mệnh và lập trường của khối này đối với các nước không phải là thành viên. Trong lần cập nhật đầu tiên kể từ năm 2010, tài liệu đã đề cập đến Trung Quốc như một "thách thức", và theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, "khối sẽ khẳng định rõ rằng các đồng minh coi Nga là mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của khối."

 Phát ngôn viên Trung Quốc đăng tấm hình lạ: Chỉ ra điều mà BRICS có nhiều gấp 4 lần G7 - Ảnh 1.

Chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo của Brazil, Ấn Độ và Nam Phi, đã có cuộc trao đổi trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh BRICS. Nhóm này - với tên gọi được ghép bằng chữ cái đầu tiên của tên các quốc gia thành viên - bao gồm 4 trong số 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới và chiếm hơn 40% dân số và 30% GDP của cả thế giới.

Ngoài ra, khối này có thể sớm mở rộng. Argentina và Iran đã nộp đơn xin trở thành thành viên vào tuần trước, Bộ Ngoại giao Iran mô tả BRICS là một "cơ chế rất sáng tạo với các khía cạnh lớn", và Tổng thống Argentina Alberto Fernandez nói rằng nền tảng này có thể "thực hiện một chương trình nghị sự cho tương lai sẽ dẫn lối cho một thời kì công bằng và tốt đẹp hơn".

Trong hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tuần trước, ông Putin nói rằng nhóm năm thành viên đang làm việc để thiết lập một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới "dựa trên một rổ tiền tệ của các quốc gia thành viên".

Còn trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các khoản đầu tư của Trung Quốc vào thiết bị quân sự hiện đại mới và mong muốn kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng ở châu Âu đã buộc NATO phải phát triển lập trường vững chắc hơn.

Tuyên bố cứng rắn này trái ngược với bình luận của chính ông Stoltenberg tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels năm ngoái. Thời điểm này, ông nói rằng mặc dù việc xây dựng quân đội và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đặt ra một số thách thức đối với an ninh của liên minh, thì vẫn còn cơ hội để cải thiện vấn đề với Bắc Kinh, đặc biệt là thông qua "các vấn đề như biến đổi khí hậu và kiểm soát vũ khí".

https://soha.vn/phat-ngon-vien-trung-quoc-dang-tam-hinh-la-chi-ra-dieu-ma-brics-co-nhieu-gap-4-lan-g7-20220629161450279.htm

Theo Tất Đạt

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên