MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát triển thị trường KOC VIETNAM: Khái niệm mới nên cần những cái bắt tay hợp tác của nhiều đơn vị

30-06-2022 - 15:30 PM | Doanh nghiệp

Phát triển thị trường KOC VIETNAM: Khái niệm mới nên cần những cái bắt tay hợp tác của nhiều đơn vị

Khi tâm lý và hành vi tiêu dùng của khách hàng đã và đang dịch chuyển, tâm lý nghe đánh giá, tham khảo sản phẩm chất lượng trước khi ra quyết định mua hàng càng cao thì KOC - Key Opinion Consumer lại càng được dự đoán sẽ là một kênh marketing hiệu quả.

Nhãn hàng cần nắm bắt cơ hội và thách thức mới để thị trường social commerce phát triển với đúng tiềm năng vốn có, đồng thời tạo ra tăng trưởng doanh thu vượt bậc.

Bàn luận về chủ đề thị trường KOC Việt Nam tại hội nghị CEO & CMO Submit 2022 CEO Phan Đặng Trà My của Admicro (đơn vị hợp tác chiến lược của MMA Global) đã mang đến nhiều góc nhìn mới, gợi mở chiến lược KOC giúp doanh nghiệp tạo doanh thu đột phá.

KOC - Xu hướng marketing mới đầy hứa hẹn

Không giống như KOL (Key Opinion Leaders) hay Celeb - những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng với người hâm mộ của họ, KOC trước hết được hiểu là một người tiêu dùng am hiểu và đầy trải nghiệm. Họ chủ động lựa chọn sản phẩm, thương hiệu, đưa ra đánh giá và cảm nhận của bản thân mà không bị phụ thuộc vào bất cứ kênh media hay Agency nào.

"Khác biệt lớn nhất giữa KOL là KOC có khả năng mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. KOC gần như là một tổng hòa giữa KOL, content creator (người sáng tạo nội dung) và business partner (đối tác kinh doanh) chứ không chỉ là người giới thiệu câu chuyện về nhãn hàng", CEO Admicro nhận định.

Phát triển thị trường KOC VIETNAM: Khái niệm mới nên cần những cái bắt tay hợp tác của nhiều đơn vị - Ảnh 1.

Thực tế, làn sóng KOC tại Việt Nam đã xuất hiện từ lâu với những video nhận xét, đánh giá sản phẩm, món ăn, địa điểm ăn uống, nhà hàng… nhưng chỉ thực sự bùng nổ trong thời gian gần đây, khi nhu cầu mua sắm qua mạng xã hội, mua hàng online tăng cao do giãn cách kéo dài. Với nội dung hấp dẫn, nhận xét chân thực, thẳng thắn, các video review trên Tik Tok, Facebook hay Youtube luôn có lượt xem rất cao, khiến người xem cảm thấy tin tưởng, ủng hộ và dễ dàng đưa ra quyết định mua sắm.

Theo số liệu của Influence Marketing Hub, giá trị của Influence Marketing đã tăng mạnh qua các năm, từ 1.7 tỷ USD vào năm 2016 lên tới 13.8 tỷ USD vào năm 2021. Trong năm 2022, con số này được dự báo là khoảng 16.4 tỷ USD.

Dẫn chứng số liệu từ kết quả của chương trình thực tế đầu tiên về KOC - KOC VIETNAM do VCCorp đồng tổ chức cùng Lazada, CEO Admicro đã chứng minh được những lợi ích mà KOC có thể mang lại cho doanh nghiệp. Cụ thể, các thí sinh tham gia chương trình đã chốt thành công 4179 đơn hàng khi livestream trên app Lazada. Trong đó, thông qua 20 kênh phát sóng, có thí sinh đã chốt được 126 đơn hàng chỉ trong 30 phút livestream ngắn ngủi.

Thách thức với thị trường KOC

Mặc dù KOC là một điểm chạm mới đầy tiềm năng của Social Commerce nhưng giữa KOC và nhãn hàng vẫn có những bài toán cần được giải.

Thị trường KOC hiện nay vẫn chưa được định hình rõ ràng. Đa phần các doanh nghiệp vẫn chưa định nghĩa cụ thể và vẫn coi KOC như một KOL hay micro influencer. Các KOC thường bị áp theo tiêu chí đánh giá và phân loại như KOL - số lượng người theo dõi trên mạng xã hội, trong khi điều này không quá quan trọng đối với KOC. Thay vào đó, nếu coi mỗi KOC là một thị trường riêng thì điều mà các nhãn hàng nên quan tâm là tỷ lệ chuyển đổi từ tệp người theo dõi của KOC thành khách mua hàng.

Phát triển thị trường KOC VIETNAM: Khái niệm mới nên cần những cái bắt tay hợp tác của nhiều đơn vị - Ảnh 2.

"1 triệu người theo dõi KOC vì mục đích giải trí cũng không giá trị bằng 10.000, 20.000 tệp khách hàng trung thành - những người sẵn sàng mua hàng sau khi xem review của KOC", bà Phan Đặng Trà My nhấn mạnh.

Ở khía cạnh ngược lại, không ít KOC chưa có cái nhìn đúng đắn với nghề. Họ làm review hoàn toàn theo bản năng mà không được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để sản xuất video review chỉn chu, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cộng đồng KOC vẫn chưa có "luật chơi", có nguyên tắc hoạt động chung để cùng phát triển.

Cần những cái bắt tay hợp tác

Nghiên cứu và chứng minh về giá trị thật mà KOC mang lại, chương trình KOC VIETNAM - show thực tế đầu tiên về KOC do VCCorp tổ chức đã có những kết quả ấn tượng. Thông qua đó, CEO Admicro chỉ ra 4 yếu tố tạo nên công thức thành công cho KOC trong thị trường mới. Đó là content (nội dung) sáng tạo, hiểu insight (nội tâm, tâm lý) người dùng cùng kênh mạng xã hội (social channel) và hệ thống mega livestream để truyền thông rộng rãi.

Các KOC không chỉ đơn thuần làm những clip review đơn giản, nhàm chán, mà còn phải đúng đối tượng khách hàng, có lồng ghép những yếu tố giải trí, trendy để thu hút khách hàng trên kênh tiếp cận của mình. Song song đó, nếu KOC đã làm tốt phần của mình thì sự hỗ trợ của hệ thống mega livestream của các đơn vị truyền thông sẽ là cầu nối giúp bùng nổ doanh số.

Phát triển thị trường KOC VIETNAM: Khái niệm mới nên cần những cái bắt tay hợp tác của nhiều đơn vị - Ảnh 3.

Do đó, để vận hành mô hình KOC một cách hiệu quả, đại diện Admicro cho rằng doanh nghiệp nên xây dựng và hợp tác các nhóm KOC theo cách riêng, phù hợp theo nhu cầu của doanh nghiệp thay vì làm các chiến dịch booking nhỏ lẻ, song song đó với việc phối hợp cùng các agency, các công ty truyền thông trung gian hay các công ty về công nghệ, dữ liệu để cùng nhau đem đến một thị trường "Social commerce mới" tiềm năng hơn.

Ngoài ra, bà Trà My cũng hé lộ về kế hoạch tổ chức các chương trình tìm kiếm KOC theo ngành hàng của Admicro. Giống như KOC VIETNAM, các chương trình sẽ là bệ phóng giúp các KOC tài năng có cơ hội phát triển sự nghiệp, đồng thời giúp nhãn hàng dễ dàng lựa chọn KOC để hợp tác, tối ưu hoá chi phí và đạt hiệu quả về kinh doanh cho thị trường.

Sau hội nghị CEO & CMO Summit 2022, Admicro sẽ tiếp tục đồng hành cùng MMA Global với vai trò là Giám khảo vòng sơ loại của Giải thưởng SMARTIES™ - một trong những giải thưởng danh giá nhất nhưng cũng cạnh tranh khốc liệt nhất dành "ông lớn" trong ngành Marketing. Đây là nơi các nhãn hàng, công ty truyền thông, công nghệ, những chuyên gia tiếp thị hàng đầu quy tụ, cùng nhau học hỏi, cọ xát và tìm ra những chiến dịch Marketing xuất sắc nhất năm.

https://cafef.vn/phat-trien-thi-truong-koc-vietnam-khai-niem-moi-nen-can-nhung-cai-bat-tay-hop-tac-cua-nhieu-don-vi-20220630154443874.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên