MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phi công máy bay SU 30-MK2: Tôi chỉ bị xây xát nhẹ

15-06-2016 - 11:22 AM | Xã hội

Sau nhiều giờ trôi dạt trên biển khi chiếc SU 30-MK2 gặp nạn trong quá trình bay huấn luyện, sáng 15-6, một trong hai phi công của máy bay này là anh Nguyễn Hữu Cường đã được tàu cá cứu sống.

Trả lời chúng tôi qua điện thoại từ tàu cá HT-20219 TS của ông Phạm Văn Lệ, phi công Nguyễn Hữu Cường nói: “Sức khỏe của tôi vẫn ổn, chỉ bị xây xát nhẹ ở vùng tay, cổ do lúc nhảy dù xuống biển dây dù vướng trúng, tôi chỉ hơi đau ở vùng lưng”.

Thiếu tá Cường cho biết sáng 14-6 khi anh cùng phi công Khải thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện từ sân bay Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đến khu vực đảo Mắt (Nghệ An) thì gặp sự cố.

“Chúng tôi bung dù để thoát khỏi máy bay, lúc đó tôi nhìn thấy anh Khải nhảy ra trước tôi cách chừng vài phút”, anh Cường kể lại.

Phi công Nguyễn Hữu Cường trả lời Tuổi Trẻ sau khi được tàu cá cứu - Thực hiện: Doãn Hòa

Sau nhiều giờ lênh đênh trên biển, gần 4g sáng 15-6, anh Cường được tàu cá ông Lệ phát hiện đang trôi dạt trên biển, trên người anh Cường mặc áo phao, bên cạnh là thuyền phao màu cam.

Vị trí anh Cường được cứu cách đảo Mắt chừng hơn 25 hải lý về phía Đông Bắc. Khi lên thuyền, anh Cường được các ngư dân trên tàu cá ông Lệ trùm chăn giữ ấm và cho ăn uống để giữ sức khỏe.

Sau đó, tàu cá ông Lệ liên lạc với các tàu cá xung quanh và lực lượng tìm kiếm cứu nạn về việc phát hiện và cứu sống anh Cường.

Thông tin ban đầu về việc máy bay Su-30MK2 gặp sự cố, anh Cường cho biết “có tiếng nổ trong buồng lái, chúng tôi phải bung dù thoát khỏi máy bay, rơi xuống biển nhưng vì sao có tiếng nổ thì chúng tôi chưa biết được”.

Ông Lệ cho hay: “Rạng sáng nay khi đang đánh bắt cá ở vùng biển giáp ranh Thanh Hóa - Nghệ An thì chúng tôi phát hiện một vật thể màu da cam nổi trên biển.

Lúc cho tàu tiến lại gần thì nghe thấy có tiếng người kêu cứu, chúng tôi liền cập vào thuyền phao đưa người lên tàu, lúc đó mới biết là phi công gặp nạn của máy bay Su-30MK2 bị mất tích”.

Hiện tàu cá của ông Lệ có công suất 22CV gồm 7 thuyền viên và phi công Cường đang neo đậu tại vị trí 19 độ 05 phút vĩ Bắc, 106 độ 22 phút kinh Đông để chờ tàu cứu hộ, cứu nạn đến đưa anh Cường vào bờ.

Như đã thông tin, khoảng 7g29 sáng 14-6, máy bay SU30-MK2 khi đang bay huấn luyện trên vùng biển đảo Mắt, Nghệ An - cách TP Vinh khoảng 40km thì bị mất liên lạc.

Đây là chiếc máy bay số hiệu 8585 của trung đoàn không quân 923, sư đoàn 371, Quân chủng phòng không - không quân, do thượng tá Trần Quang Khải - phi công cấp 1, tham mưu trưởng trung đoàn 923 và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường - phi công cấp 3, phó phi đội trưởng phi đội 1, trung đoàn 923 điều khiển, bị mất liên lạc trong khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện tại khu vực đảo Mắt, cách đông bắc bờ biển Vinh, Nghệ An khoảng 40km.

Sáng nay, tàu cá của ông Lệ đã thông tin tìm thấy phi công Nguyễn Hữu Cường. Hiện các lực lượng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm phi công Trần Quang Khải.

Theo HỒ VĂN - DOÃN HÒA

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên