MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phiên giao dịch 20.000 tỷ khiến nhiều nhà đầu tư nhìn lại dự báo của Chủ tịch FLC

Thực tế thị trường đã tự kiểm nghiệm dự báo của người giàu nhất sàn chứng khoán...

Khoảng thời gian đầu năm nay, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết từng đưa ra một nhận định táo bạo, khi ông cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2017 sẽ xuất hiện những phiên giao dịch 10.000 tỷ đồng…

Khi đó, trên trang Facebook cá nhân, người đứng đầu FLC nhận xét: "Dòng tiền trong nền kinh tế rất thông minh. Và dòng tiền quốc tế cũng đang hướng đến Việt Nam ngày một lớn".

"Vì thế, từ nay đến cuối năm 2017, việc xuất hiện những phiên giao dịch có thanh khoản chạm ngưỡng 10.000 tỷ đồng là điều hoàn toàn có thể, khi chứng khoán Việt Nam vẫn đang chứng tỏ đây là cơ hội lớn".

Ông cũng cho rằng có hai yếu tố lớn khác sẽ tạo ra cú hích lớn với thị trường, là chứng khoán phái sinh và mức độ tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, triển vọng nâng hạng của thị trường đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, khi các tiêu chí cơ bản như quy mô thị trường, số doanh nghiệp tỷ USD, thanh khoản, độ mở của thị trường... gần như đã được đáp ứng.

Vị Chủ tịch FLC còn bày tỏ trên trang cá nhân sự kỳ vọng vào nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân khi đó vừa được Hội nghị Trung ương 5 ban hành, với mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường, điều rất có thể sẽ thổi một luồng sinh khí mới cho khu vực kinh tế tư nhân và toàn bộ nền kinh tế.

Vào giai đoạn ông Quyết đưa ra những nhận định trên, những lúc đỉnh điểm, sàn HOSE cũng mới đạt ngưỡng giao dịch cao nhất 6.000 tỷ. Trên các diễn đàn và mạng xã hội, nhiều ý kiến khi ấy xem dự báo của ông là quá lạc quan.

Tuy nhiên, thực tế thị trường đã tự kiểm nghiệm dự báo của người giàu nhất sàn chứng khoán.

Phiên giao dịch 7/11 vừa qua, cộng đồng đầu tư đã chứng kiến phiên giao dịch gần 20.500 tỷ đồng trên sàn HOSE, sau sự kiện cổ phiếu VRE có giao dịch thỏa thuận hơn 16 nghìn tỷ, với sự tham gia tích cực của dòng tiền quốc tế.

Cũng trong tháng 11 này, chỉ số VN-Index năm 2017 dường như đang ở giai đoạn thăng hoa nhờ những cổ phiếu lớn như VNM, VIC, ROS, SAB, GAS...

Không chỉ chinh phục các đỉnh cao mới, thanh khoản thị trường đang có chiều hướng tăng trở lại sau tháng 9 và tháng 10 có phần thụt lùi.

Theo dự báo của BVSC, nhiều khả năng ngay trong quý 4/2017, thị trường niêm yết sẽ đón nhận nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn sau IPO như BSR, PV Oil, PV Power, Idico, VEAM…

Và với lịch sử cho thấy các doanh nghiệp vốn hóa lớn mới lên sàn thường có biến động mạnh về giá, thị trường nhiều khả năng sẽ còn cơ hội chứng kiến các phiên giao dịch có dòng tiền mạnh mẽ trong chưa đầy hai tháng tới.

Theo Hoàng Hải

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên