TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng bám sát 48 triệu đồng/lượng

30-03-2020 - 09:19 AM | Tài chính - ngân hàng

Trong khi đó, giá vàng thế giới biến động bất thường bởi các mỏ vàng lớn cũng như nhiều đại lý kinh doanh phải tạm đóng cửa nhằm đối phó với sự lây lan của Covid-19.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, gần đây, hàng loạt doanh nghiệp vàng bạc đá quý đã thông báo tạm dừng hoạt động nhiều cửa hàng kinh doanh tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM. Trong khi đó, một số điểm kinh doanh ở các tỉnh thành khác vẫn mở cửa. 

Chẳng hạn, DOJI chỉ mở cửa 1 điểm kinh doanh tại Tp. Hồ Chí Minh tại đường Sư Vạn Hạnh, Quận 10; 2 điểm tại Bắc Ninh, còn ở các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hoà, Vũng Tàu, Cần Thơ, Kiên Giang, Quảng Bình, Quảng Trị thì chỉ duy trì duy nhất 1 điểm kinh doanh ở mỗi tỉnh nói trên.

Vì một số cửa hàng vẫn còn hoạt động, các doanh nghiệp vẫn cập nhật bảng niêm yết giá vàng như thông thường. Theo đó, sáng nay (30/3), giá vàng trong nước tiếp tục neo ở mức cao sát 48 triệu đồng/lượng, không thay đổi hoặc chỉ điều chỉnh nhẹ so với tuần trước. 

Cụ thể, giá vàng SJC tại Vàng bạc đá quý Phú Nhuận được niêm yết ở mức 46,8-47,95 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức ở mức 45,15-46,35 triệu đồng/lượng. 

Tương tự, Vàng bạc đá quý Sài Gòn gần như không thay đổi, giá vàng SJC loại 1 lượng - 10 lượng vân ở mức 46,9-47,9 triệu đồng/lượng. Vàng nữ trang 99,99% giá 44,8-45,9 triệu đồng/lượng. 

Trên thế giới,lúc 8h40 ngày 30/3 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay ở mức 1.618 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 ở mức 1.632,9 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá bán tại Vietcombank, giá vàng thế giới hiện tương đương với 47,3 triệu đồng/lượng, rẻ hơn vàng trong nước khoảng 500-600 nghìn đồng/lượng. 

Sự phục hồi mạnh trong 3 ngày của chứng khoán trong tuần trước được chứng minh chỉ là tạm thời khi lại quay đầu giảm mạnh trở lại vào thứ Sáu, một lần nữa lại kéo giá vàng xuống cùng với nó. 

Một trong những tin tức lớn nhất để thúc đẩy thị trường vào tuần này sẽ là việc Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất, vượt qua Trung Quốc và Ý về số người nhiễm bệnh. Điều này có thể khiến nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. 

Chiến lược gia của TD Securities, Ryan McKay cho biết, vẫn còn nhiều hy vọng xung quanh gói kích thích trị giá 2.000 tỷ USD mà Nhà Trắng đã thông qua. Tuy nhiên, gác lại gói kích thích kinh tế qua một bên, điều khiến thị trường lo ngại là sự thiệt hại kinh tế lớn đối với Hoa Kỳ. 

Chuyên gia kinh tế trưởng của ING lưu ý, cho dù các gói kích thích tài chính và tiền tệ lớn đến đâu, thì đều là nhằm kiểm soát thiệt hại, chứ không phải tăng trưởng. 

Con số về thất nghiệp vẫn là một trong những dữ liệu đáng quan tâm nhất để đo lường thiệt hại. Capital Economics dự báo, con số thất nghiệp tuần tới tại Mỹ có thể lên tới 5 triệu người. 

Lẽ thông thường, khi kinh tế tăng trưởng thấp và lãi suất thấp trên toàn cầu, vàng sẽ được đà tăng lên. Tuy nhiên, tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán 2 tuần trước đã kéo giá vàng lao dốc theo. Hơn nữa, trong bối cảnh hiện tại, khi các đại lý kinh doanh vàng, các mỏ vàng ngừng hoạt động, dấu hỏi cho triển vọng giá vàng là rất lớn. 

Việc giá vàng tương lai giao dịch cao bất thường sẽ có thể tiếp tục diễn ra trong tuần này, khi nhà đầu tư lo lắng việc giao hàng bị chậm trễ. 

Tuy nhiên, Hamilton, Giám đốc phân tích của BMO Capital Markets cho rằng, điều này không tác động đến giá vàng trong tương lai. "Đó là những tác động ngắn hạn, và đó là vấn đề của hợp đồng chứ không phải vấn đề của thị trường", ông nói. "Chúng tôi đã có sẵn 9.000 tấn vàng ở London". 

Theo Hamilton, vàng sẽ tăng nhẹ từ đây, nhưng vẫn còn một rủi ro đáng kể, không ngoại trừ một đợt bán tháo lớn khác và kéo vàng xuống dưới 1.500 USD/ounce một lần nữa. 

Trong khi đó, về quan điểm dài hạn, McKay trích dẫn dự đoán của TD Securities về việc nhảy nhọt lên 1.800 USD/ounce và sau đó là 2.000 USD/ounce vào cuối năm. 

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên