TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Philippines chỉ trích phim hoạt hình có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

17-10-2019 - 10:39 AM | Tài chính quốc tế

Philippines chỉ trích phim hoạt hình có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Bộ phim "Abominable" (ở Việt Nam được biết đến với cái tên Everest - Người tuyết bé nhỏ) đang gây ra những tranh cãi kịch liệt tại Philippines vì bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.

Là sản phẩm của DreamWorks Animation, "Abominable" đang khiến người Philippines nổi giận. Một quan chức chính phủ hàng đầu của quốc gia Đông Nam Á này chính thức lên tiếng kêu gọi tẩy chay bộ phim. Nguyên nhân của vụ việc bắt nguồn từ tấm bản đồ có đường 9 đoạn phi pháp mà Trung Quốc vẽ ra trên Biển Đông, bao trùm 80% vùng biển này.

"Tôi kêu gọi một sự tẩy chay với tất cả các sản phẩm của DreamWorks", Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin viết trên Twitter. Trước đó, một giáo sư chuyên về hàng hải của Philippines cũng kêu gọi cấm chiếu bộ phim này.

Tuy nhiên, không giống như Việt Nam, Philippines vẫn chưa ban hành lệnh cấm chính thức với "Abominable".

"Abominable" kể về câu chuyện của một cô bé tên Yi, người vô tình tìm thấy một người tuyết trên mái nhà mình tại Thượng Hải. Cô bé đặt tên cho nó là Everest và tìm cách giúp người tuyết về nhà. Bộ phim là sản phẩm của sự hợp tác giữa nhà sản xuất phim Mỹ với một nhà sản xuất Trung Quốc.

DreamWorks là nạn nhân mới nhất chịu ảnh hưởng vì liên quan đến các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc. Trước đó, hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ trở thành tâm điểm của chỉ trích khi một quan chức của NBA ủng hộ các hoạt động biểu tình ở Hồng Kông.

Việt Nam là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất với những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Philippines cũng đang rất căng thẳng với các hoạt động bành trướng của Trung Quốc. Trung Quốc duy trì sự hiện diện của gần 200 tàu trong khu vực Philippines tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Linh Anh

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên